Từ vụ để lọt ca mắc COVID-19 ở Tây Ninh: Làm sao "bít" kẽ hở xuất nhập cảnh?

Quốc Thái-Chủ nhật, ngày 17/05/2020 19:12 GMT+7

VTV.vn - Bệnh nhân COVID-19 số 315 nhập cảnh trái phép qua đường mòn từ Campuchia về Việt Nam qua địa bàn tỉnh Tây Ninh đã dấy lên nỗi lo từ biên giới Tây Nam.

Ruộng liền ruộng, kênh rạch liền kênh rạch, địa hình bằng phẳng... nếu như không có cột mốc biên giới thì khó có thể phân biệt được đâu là đất của Việt Nam, đâu là đất của Campcuhia. 

"Nếu anh em không ngăn chặn thì nguy cơ nhập cảnh trái phép rất cao. Giữa đoạn biên giới cách nhau rất gần, vì vậy, 24/24h Tổ công tác phải trực để đảm bảo không để lọt người xuất cũng như nhập cảnh trái phép vào Việt Nam" - cán bộ chốt phòng dịch COVID-19 số 6, Đồn Biên phòng Mộc Bài cho biết.

Từ vụ để lọt ca mắc COVID-19 ở Tây Ninh: Làm sao bít kẽ hở xuất nhập cảnh? - Ảnh 1.

Những cánh đồng liền bờ liền thửa ở tuyến biên giới Tây Ninh...

Từ vụ để lọt ca mắc COVID-19 ở Tây Ninh: Làm sao bít kẽ hở xuất nhập cảnh? - Ảnh 2.

Nếu đối tượng có ý định nhập cảnh trái phép trà trộn lẫn những người nông dân sẽ rất khó phát hiện.

Thực tế trên tuyến biên giới Tây Ninh nói riêng và tuyến biên giới Tây Nam nói chung, việc ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép hiện nay rất khó khăn do tình trạng vượt biên buôn lậu thuốc lá diễn ra rất phức tạp. 

Lúc nào cũng đối tượng trực sẵn ở đường phân giới, hễ thấy cán bộ chiến sỹ sơ hở là mang vác hàng vào nội địa. Ban đêm còn phức tạp hơn nữa bởi giờ bắt đầu vào mùa mưa, người dân tuyến biên giới tỏa ra cánh đồng để soi bắt ếch nhái vì vậy, tình trạng nhập cảnh trái phép có thể xảy ra và không ai dám chắc những người này không mang theo mầm bệnh.

Từ vụ để lọt ca mắc COVID-19 ở Tây Ninh: Làm sao bít kẽ hở xuất nhập cảnh? - Ảnh 3.

Mới đây, UBND tỉnh Tây Ninh có văn bản gửi Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh cùng các Sở, ban ngành về việc siết chặt biên giới trước nguy cơ lây lan COVID-19 vì nhập cảnh trái phép. UBND tỉnh yêu cầu Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Cục Hải quan và các huyện, thị xã biên giới tăng cường công tác quản lý biên giới, cửa khẩu, kiểm tra, kiểm soát hoạt động xuất nhập cảnh, duy trì các chốt kiểm soát dịch bệnh, kiểm soát chặt chẽ 24/24 trên tuyến biên giới, các đường mòn, lối mở. Kịp thời phát hiện ngăn chặn, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật những trường hợp nhập cảnh trái phép để phòng, chống lây lan dịch bệnh COVID-19.

UBND đề nghị UBND các huyện, thị xã biên giới xây dựng kế hoạch cụ thể trong phối hợp với các lực lượng, huy động tối đã sự tham gia của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên kịp thời phát hiện các trường hợp người dân khu vực biên giới qua lại Campuchia nhưng không khai báo và không thực hiện cách ly y tế. Trong đó, phát huy vai trò của Tổ dân cư tự quản và các tổ an ninh trật tự địa phương.

UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ban ngành và các tổ chức chính trị xã hội, UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chặt chẽ với Bộ Chỉ huy BĐBP, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 kịp thời trao đổi thông tin. Đồng thời tuyên truyền, vận động người dân tự giác khai báo với chính quyền địa phương khi có thân nhân từ Campuchia về Việt Nam nhằm phục vụ công tác theo dõi, quản lý, phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Phát hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại Tây Ninh Phát hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại Tây Ninh

VTV.vn - Xác nhận với phóng viên VTV, ông Tạ Châu Lâm - Chủ tịch UBND huyện Tân Châu (Tây Ninh) cho biết, địa phương này vừa phát hiện một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước