Tuần lễ cấp cao APEC 2017: Vạch ra lộ trình hướng tới tương lai tươi sáng

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 12/11/2017 09:31 GMT+7

VTV.vn - Bế mạc ngày hôm qua (11/11), Tuần lễ cấp cao APEC 2017 đã đánh dấu sự thành công của một loạt các sự kiện đỉnh cao của Năm APEC 2017.

Tại Hội nghị Cấp cao APEC diễn ra ngày hôm qua, lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên đã cùng nhất trí vạch ra lộ trình hướng tới một tương lai tươi sáng để đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của thế giới.

Trong bài viết với tiêu đề "Đạt đồng thuận thúc đẩy tự do hóa thương mại và đầu tư trong APEC", tờ Nhân dân cho biết các đại biểu đến từ 21 nền kinh tế thành viên tiếp tục bày tỏ ủng hộ 4 ưu tiên có tính kết nối và có ý nghĩa sâu rộng bao gồm: Tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; Đẩy mạnh liên kết khu vực sâu rộng; Nâng cao năng lực cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; Tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tuần lễ cấp cao APEC 2017: Vạch ra lộ trình hướng tới tương lai tươi sáng - Ảnh 1.

Còn theo tạp chí VTV Truyền hình, trong bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC hôm thứ Sáu, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhấn mạnh vai trò của toàn cầu hóa và khẳng định đây là "xu thế lịch sử không thể đảo ngược".

Theo đó, phải thúc đẩy hợp tác đa phương, bởi mở cửa mang lại tiến bộ, đóng cửa sẽ bị bỏ lại phía sau. Việc thiếu những động lực là yếu tố làm gián đoạn phát triển kinh tế thế giới. Để tránh tình trạng này, các nền kinh tế APEC phải đổi mới mô hình tăng trưởng, đặc biệt trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Trước đó, phát biểu trước 2.000 lãnh đạo doanh nghiệp tại hội nghị Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC lớn nhất trong lịch sử, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nhấn mạnh tới việc cần biến câu chuyện thần kỳ về kinh tế ở các nền kinh tế APEC "thành câu chuyện thần kỳ về phát triển bao trùm của khu vực".

Tuần lễ cấp cao APEC 2017: Vạch ra lộ trình hướng tới tương lai tươi sáng - Ảnh 2.

Theo Chủ tịch nước, là khu vực có hơn một nửa trong tổng số 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới và dự báo sẽ chiếm tỷ trọng gần 70% GDP toàn cầu vào năm 2050, với quyết tâm của cộng đồng doanh nghiệp và các nền kinh tế thành viên.

Cũng trong Tuần lễ cấp cao APEC, tập đoàn đa quốc gia Pricewterhouse Coopers (PwC) - một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới đã công bố kết quả cuộc khảo sát hơn 1.400 lãnh đạo doanh nghiệp APEC. Với kết quả này, mức độ lạc quan về tăng trưởng doanh thu của các doanh nghiệp trong 21 nền kinh tế đang ở mức cao nhất trong 3 năm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!


TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước