Chủ tịch nước: APEC cần phát huy vai trò mạnh mẽ hơn trong thời gian tới

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 11/11/2017 19:43 GMT+7

VTV.vn - Trước tình hình an ninh, chính trị kinh tế thế giới có nhiều bất ổn, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng APEC cần phát huy vai trò mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Sáng nay (11/11), tại thành phố Đà Nẵng, Hội nghị lần thứ 25 các nhà lãnh đạo kinh tế APEC đã khai mạc trọng thể. Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có các nhà lãnh đạo và Trưởng đoàn 21 nền kinh tế thành viên APEC. Giám đốc Điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde cũng tham dự Phiên họp kín đầu tiên với tư cách khách mời.

Đúng 9h sáng, theo thông lệ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang lần lượt đón các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC đến Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết trong 25 năm qua, thế giới và khu vực có những chuyển biến sâu sắc về kinh tế, quan hệ quốc tế và tương quan lực lượng. Tuy nhiên, với định hướng chiến lược là lấy hợp tác kinh tế làm nền tảng, xóa bỏ các rào cản đối với thương mại và đầu tư làm trọng tâm, APEC đã chứng tỏ tính năng động, khả năng thích ứng và chuyển đổi để trở thành diễn đàn kinh tế hàng đầu khu vực, động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế, thể hiện vai trò lãnh đạo trong việc xử lý các thách thức cấp bách toàn cầu. Các Mục tiêu Bogor về mở cửa và tự do hóa về thương mại và đầu tư, các chiến lược về tăng trưởng, kết nối đã trở thành định hướng dài hạn cho hoạt động của APEC, mở ra hàng trăm lĩnh vực hợp tác cụ thể, trong đó có các vấn đề thương mại, đầu tư thế hệ mới, đáp ứng kịp thời những nhu cầu đặt ra trong kỷ nguyên số.

Dù kinh tế thế giới đã khởi sắc, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại nhiều cơ hội to lớn và những thỏa thuận toàn cầu, nhất là Chương trình nghị sự phát triển bền vững đến năm 2030 có ý nghĩa lịch sử, nhưng do tình hình an ninh, chính trị thế giới có nhiều bất ổn, liên kết kinh tế ở khu vực đang gặp trở ngại, Chủ tịch nước cho rằng APEC cần phát huy vai trò mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Giám đốc Điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) bà Christine Lagarde đã trình bày về tình hình, triển vọng kinh tế thế giới và khu vực; đưa ra những gợi ý chính sách về các động lực mới để châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục là đầu tàu của tăng trưởng, liên kết trong thời gian tới.

Các nhà lãnh đạo kinh tế APEC cũng đã chia sẻ nhiều ý kiến sâu sắc về tình hình khu vực và toàn cầu, đồng thời đánh giá cao những đóng góp của bà Lagarde về các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác và nâng cao vai trò của diễn đàn.

Tiếp đó, các nhà lãnh đạo kinh tế APEC đã tiến hành phiên họp kín đầu tiên về chủ đề "Tăng trưởng sáng tạo, phát triển bao trùm và việc làm bền vững". Và phiên họp kín thứ 2 bàn về chủ đề "Vun đắp tương lai chung".

APEC 2017: Thông qua Tuyên bố Đà Nẵng 'Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung' APEC 2017: Thông qua Tuyên bố Đà Nẵng "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung" Phóng viên các nước đánh giá cao công tác chuẩn bị Tuần lễ cấp cao APEC của Việt Nam Phóng viên các nước đánh giá cao công tác chuẩn bị Tuần lễ cấp cao APEC của Việt Nam Năm APEC 2017 và dấu ấn Việt Nam Năm APEC 2017 và dấu ấn Việt Nam

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước