Từng xảy ra một vụ nổ chết người khác tại chính cơ sở thu mua phế liệu ở Bắc Ninh

Tạ Hiển-Thứ tư, ngày 03/01/2018 20:02 GMT+7

Hiện trường vụ nổ tại cơ sở thu mua phế liệu ở thôn Quan Độ, tỉnh Bắc Ninh

VTV.vn - Vụ nổ tại cơ sở thu mua phế liệu ở thôn Quan Độ, tỉnh Bắc Ninh ngày 3/1 không phải là trường hợp duy nhất bởi cách đây 10 năm cũng đã có một vụ nổ chết người tương tự.

Người dân tại thôn Quan Độ nói riêng và tỉnh Bắc Ninh nói chung hiện vẫn chưa hết bàng hoàng về vụ nổ đã xảy ra tại một cơ sở thu mua phế liệu ở thôn Quan Độ vào khoảng 4h30 hôm nay (3/1). Vụ nổ ở Bắc Ninh đã khiến 2 người tử vong đều là trẻ em và 10 người bị thương. 4 căn nhà đổ sập hoàn toàn trong khi bán kính 500m quanh vụ nổ nhiều nhà bị tốc mái, vỡ kính. Tại hiện trường rất nhiều đầu đạn súng trường văng khắp nơi. "Đạn rào rào như mưa" là những lời miêu tả của nhiều người dân sống xung quanh.

Theo ghi nhận của phóng viên VTV News thì vụ việc hôm nay không phải là lần đầu tiên có sự cố gây chết người tại một cơ sở thu mua phế liệu do ông Nguyễn Văn Tiến làm chủ.

Từng xảy ra một vụ nổ chết người khác tại chính cơ sở thu mua phế liệu ở Bắc Ninh - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Lý - Trưởng thôn Quan Độ kể về vụ việc cách đây khoảng chục năm trước

Ông Nguyễn Văn Lý - Trưởng thôn Quan Độ cho biết, nhà ông Tiến đã buôn bán hàng phế liệu, trong đó có đạn dược cũ nhiều năm nay và từng xảy ra một vụ việc đáng tiếc: "Nhà Tiến buôn hàng phế liệu đạn dược không biết từ đâu. Cách đây khoảng chục năm, một người làm ở nhà đấy cắt đầu đạn pháo phát nổ và tử vong. Tôi đề nghị các cơ quan chức năng phải quản lý chặt chẽ hoạt động này".

Ngoài cơ sở thu mua phế liệu là tâm của vụ nổ, ông Tiến còn có một kho hàng khác cũng chứa đầu đạn. Sau khi nhận được báo cáo của phóng viên VTV24, lực lượng công an, công binh rà phá bom mìn đã có mặt kiểm tra hiện trường và phát hiện được một số bao tải đạn đã đục ra lấy thuốc.

Từng xảy ra một vụ nổ chết người khác tại chính cơ sở thu mua phế liệu ở Bắc Ninh - Ảnh 2.

Đạn được rút thuốc phát hiện tại một cơ sở thu mua phế liệu khác của ông Tiến

Hiện tại, Công an tỉnh Bắc Ninh đang làm việc với Nguyễn Văn Tiến để điều tra làm rõ. Được biết, ông Tiến là cậu của anh Nguyễn Văn Lợi – người ở nhờ nhà ông Tiến và là nạn nhân bị thương trong vụ nổ. Cháu Nguyễn Văn Nam – con anh Lợi - sinh năm 2016 không may đã tử vong trong vụ việc đáng tiếc nói trên.

Trưởng thôn Quan Độ cho biết thêm, nếu vụ việc này xảy ra sau đó vài tiếng thì thiệt hại về người còn nặng nề hơn bởi hiện trường vụ nổ ngay gần trường mầm non và cửa hàng ăn sáng.

Bà Doanh - một người dân sống gần đó kể lại: "Tôi nghe tiếng nổ lớn như sét. Chồng tôi sức khỏe yếu nên bị sốc. Cửa kính bị thổi bay còn đạn rơi rách mái tôn vào nhà". Không chỉ nhà bà Doanh mà nhiều hộ gia đình trong bán kính 300m cũng chịu ảnh hưởng.

Từng xảy ra một vụ nổ chết người khác tại chính cơ sở thu mua phế liệu ở Bắc Ninh - Ảnh 3.

Bà Doanh đau buồn nhớ lại sự việc

Từng xảy ra một vụ nổ chết người khác tại chính cơ sở thu mua phế liệu ở Bắc Ninh - Ảnh 4.

Nhà ông Lý cách đó khoảng 100m cũng bị ảnh hưởng nặng nề

Những viên đạn rơi vào nhà dân cũng ẩn chứa nhiều nguy hiểm. Anh Lê Ngọc Hà, 43 tuổi trong lúc nhặt vỏ đạn thì viên đạn phát nổ khiến nạn nhân bị dập nát một bàn tay trái, cụt gần hết 3 ngón, chân và tay phải bị nhiều mảnh đạn găm vào. Anh hiện đã được chuyển lên bệnh viện tỉnh Bắc Ninh để điều trị.

Trong sáng nay, huyện Yên Phong đã thành lập tổ công tác để tập trung giải quyết hậu quả, trong đó tập trung vào việc khoanh vùng để bảo vệ hiện trường, khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, thu dọn vệ sinh môi trường, thành lập tổ công tác để rà soát, đánh giá thiệt hại về tài sản của các hộ. Các lực lượng Công an, Quân sự huyện cũng đang khẩn trường điều tra làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ việc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước