Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 07/09/2018 20:08 GMT+7

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Nga Putin.

VTV.vn - Nhân chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, hôm nay (7/9), hai bên đã ra ra tuyên bố chung về kết quả chuyến thăm.

Trong tuyên bố, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga Putin khẳng định tiếp tục củng cố quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga đáp ứng lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng về sự phát triển của quan hệ hợp tác quốc phòng và an ninh, đẩy mạnh hợp tác kỹ thuật quân sự - lĩnh vực giữ vị trí đặc biệt trong tổng thể quan hệ giữa hai nước; khẳng định tiếp tục củng cố, phát triển mối quan hệ trong lĩnh vực này trên tinh thần quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh sự cần thiết phải khắc phục các mặt tồn tại, cải thiện cơ chế hợp tác và thực hiện hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh Kinh tế Á - Âu nhằm tạo ra đột phá trong hợp tác thương mại và đầu tư song phương.

Hai bên đánh giá cao vai trò của Ủy ban liên Chính phủ Việt - Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật; nhấn mạnh sự cần thiết phải nâng cao tính hiệu quả trong hoạt động của Tổ Công tác cấp cao Việt - Nga về các dự án đầu tư ưu tiên nhằm xây dựng và thực hiện các dự án trong các lĩnh vực công nghiệp, năng lượng điện, khai thác và chế biến khoáng sản, nông nghiệp, thông tin và viễn thông, hạ tầng giao thông đô thị tại Việt Nam.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định quyết tâm hợp tác xây dựng ở Việt Nam Trung tâm Khoa học và Công nghệ hạt nhân cũng như đào tạo tại Liên bang Nga các sinh viên Việt Nam theo học những ngành liên quan đến sử dụng năng lượng nguyên tử vào mục đích hòa bình; hai bên thỏa thuận trong trường hợp Việt Nam khởi động lại kế hoạch xây dựng ngành năng lượng nguyên tử quốc gia thì Nga sẽ được xem xét là đối tác ưu tiên trong lĩnh vực này.

Trong tuyên bố chung, hai bên khẳng định tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam và Nga trong lĩnh vực dầu khí trên lãnh thổ hai nước; nhất trí phát triển hợp tác trong các lĩnh vực: lọc hóa dầu, xây dựng các nhà máy điện sử dụng nhiên liệu từ khí, sản xuất nhiên liệu cho động cơ chạy bằng khí đốt, mở rộng khu vực thăm dò và khai thác dầu khí tại thềm lục địa của Việt Nam, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Hai bên cũng nhất trí hỗ trợ để thực hiện các dự án khai thác khí hiện có; ủng hộ kế hoạch của Tập đoàn Gazprom tham gia xây dựng một nhà máy điện khí tại tỉnh Quảng Trị và kế hoạch của Công ty Novatech thực hiện dự án liên kết xây dựng cảng khí thiên nhiên hóa lỏng và nhà máy điện khí ở tỉnh Bình Thuận.

Hai bên cũng thống nhất các biện pháp nhằm đẩy mạnh việc tổ chức sản xuất ở Việt Nam các phương tiện vận tải có động cơ.

Trong tuyên bố chung, hai bên nhất trí cho rằng việc đơn giản hóa thủ tục, xóa bỏ rào cản kỹ thuật, áp dụng thống nhất các tiêu chuẩn an toàn đối với thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế sẽ mở ra cơ hội mới cho nông sản, thủy sản, lâm sản, dược phẩm vào thị trường Việt Nam và Liên bang Nga, cũng như sẽ góp phần nâng cao kim ngạch thương mại song phương.

Hai bên cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải hoàn thiện và đa dạng hợp tác trong lĩnh vực tài chính - tín dụng, tạo điều kiện mở rộng sử dụng đồng nội tệ của hai nước trong thanh toán song phương và tham gia rộng rãi hơn của Ngân hàng liên doanh Việt - Nga nhằm phục vụ các dự án hợp tác lớn giữa hai nước.

Về các vấn đề quốc tế và khu vực, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga Putin ủng hộ việc tuân thủ nguyên tắc bình đẳng, tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực, không áp dụng các biện pháp áp đặt đơn phương và cấm vận kinh tế mà vi phạm luật pháp quốc tế, bỏ qua vai trò của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Hai bên khẳng định sẵn sàng hợp tác chặt chẽ trong khuôn khổ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong việc gìn giữ hòa bình, an ninh, nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức này khi Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc giai đoạn 2020 - 2021; khẳng định tiếp tục ủng hộ lẫn nhau ứng cử vào các tổ chức khu vực, quốc tế.

Việt Nam và Nga mong muốn tiếp tục hợp tác chống lại các nguy cơ ngày càng gia tăng của việc sử dụng công nghệ thông tin - truyền thông vào mục đích tội phạm và khủng bố, trong đó có mục đích phá hoại an ninh các quốc gia.

Hai bên kiên quyết bác bỏ mọi mưu toan xem xét lại lịch sử Chiến tranh thế giới thứ hai, nghi ngờ về vai trò quyết định của Liên Xô trong chiến thắng chủ nghĩa phát xít và quân phiệt; khẳng định sự cần thiết phải phối hợp nỗ lực của toàn bộ cộng đồng quốc tế trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố; không chấp nhận việc lợi dụng vấn đề khủng bố và cực đoan... đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan can thiệp vào công việc của các quốc gia có chủ quyền.

Hai bên khẳng định mong muốn củng cố hợp tác nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững. Các ưu tiên chủ yếu theo hướng này là đấu tranh chống nghèo đói, sử dụng hợp lý nguồn nước, bảo đảm an ninh lương thực, khắc phục hậu quả của biến đổi khí hậu và thiên tai, thực hiện công nghiệp hóa toàn diện, bền vững.

Trong tuyên bố, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga Putin nhấn mạnh, các tranh chấp biên giới, lãnh thổ và các tranh chấp khác tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương cần được giải quyết bởi các bên liên quan bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 nhằm bảo đảm hòa bình, ổn định và an ninh trong khu vực.

Việt Nam và Nga ủng hộ việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông năm 2002 và hoan nghênh nỗ lực của các bên nhằm sớm thông qua Bộ Quy tắc về ứng xử của các bên ở Biển Đông.

Hai bên ủng hộ việc củng cố vai trò trung tâm của ASEAN tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Việt Nam khẳng định ủng hộ các nỗ lực của ASEAN và Nga hướng tới xây dựng quan hệ đối tác chiến lược Nga - ASEAN, mở rộng hợp tác Nga - ASEAN trên các hướng chủ đạo, như: bảo đảm hòa bình và ổn định ở châu Á - Thái Bình Dương; đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia, thương mại và đầu tư, khoa học và công nghệ, năng lượng và nông nghiệp, hợp tác văn hóa và nhân văn.

Hai nhà lãnh đạo ghi nhận tầm quan trọng của việc nâng cao vai trò và vị thế của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC); bày tỏ sự hài lòng về hợp tác hiệu quả trên các hướng ưu tiên của APEC, sẵn sàng cùng hợp tác chặt chẽ vì sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố hòa bình và ổn định ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương; nhất trí thúc đẩy hợp tác nhằm triển khai kết quả của cuộc gặp nguyên thủ các nền kinh tế APEC 2017.

Trong tuyên bố chung, hai nhà lãnh đạo cũng khẳng định chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ tạo xung lực mới cho việc tiếp tục phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Tăng cường quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga Tăng cường quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga

VTV.vn - Tối 6/9 theo giờ Việt Nam, tại thành phố Sochi, Liên bang Nga, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Nga Putin đã có cuộc hội đàm hữu nghị, cởi mở và chân thành.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước