Tuyên bố chung Việt Nam - Romania

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 16/04/2019 19:07 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Romania Viorica Dancila. Ảnh: TTXVN.

VTV.vn - Việt Nam và Romania là đối tác quan trọng của nhau, đồng thời mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác giữa hai nước nhất là mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực tiềm năng.

Chiều 16/4, theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Romania theo lời mời của Thủ tướng Viorica Dancila. Việt Nam và Romania đã ra Tuyên bố chung.

Nhân dịp này, hai bên thống nhất sẽ phối hợp chặt chẽ để tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2020, đi cùng với tăng cường trao đổi đoàn nhằm tạo động lực mạnh mẽ cho hợp tác song phương trên các lĩnh vực thương mại - đầu tư, giáo dục - đào tạo, an ninh - quốc phòng, nông nghiệp, chế biến thực phẩm, năng lượng và dầu khí.

Thủ tướng Viorica Dancila khẳng định, trong thời gian lãnh đạo EU, Romania sẽ có những hành động cần thiết để thúc đẩy việc ký chính thức Hiệp định Thương mại Tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU.

Thủ tướng Viorica Dancila nhấn mạnh mong muốn của Romania cải thiện cán cân thương mại giữa song phương. Trên tinh thần đó, hai bên nhất trí sẽ sớm tổ chức Khóa họp lần thứ 16 của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam - Romania trong năm nay nhằm tăng cường trao đổi các sản phẩm nông, thủy sản, máy móc và thiết bị điện và điện tử, dược phẩm, máy móc và thiết bị cho ngành nông nghiệp, xây dựng và dầu khí, sản phẩm và dịch vụ công nghệ thông tin, thiết bị, phụ tùng cho ngành đường sắt.

Hai Thủ tướng cam kết xác định một cách sớm nhất những thủ tục cần thiết để nhập khẩu hàng nông sản của Romania vào Việt Nam cũng như tạo điều kiện thuận lợi để các mặt hàng nông sản Việt Nam vào thị trường Romania.

Trong Tuyên bố chung, hai nhà lãnh đạo hoan nghênh những kết quả tích cực ban đầu trong hợp tác lao động và khẳng định quyết tâm triển khai Bản ghi nhớ về hợp tác lao động nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực tiềm năng này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Romania đã tăng số lượng học bổng cho sinh viên Việt Nam và nhất trí hai nước sẽ đẩy mạnh trao đổi văn hóa, thể thao và du lịch cùng với khuyến khích thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Romania.

Trong Tuyên bố chung, hai bên cũng cam kết duy trì hòa bình, ổn định cũng như an ninh quốc tế vì lợi ích của tất cả các dân tộc, đồng thời ủng hộ việc giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển.

Hai bên nhất trí sẽ thúc đẩy phối hợp thực hiện các dự án trong khuôn khổ sáng kiến hợp tác tiểu vùng sông Mekong và sông Danube đã được thống nhất trong khuôn khổ Đối thoại ASEM về phát triển bền vững, với sự tham gia của các cơ quan trung ương và địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Chính phủ Romania đã tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc và kinh doanh tại Romania. Còn Thủ tướng Viorica Dancila đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt Nam trong việc tăng cường tình hữu nghị giữa hai nước.

Không gian hợp tác mới cho doanh nghiệp Việt Nam - Romania Không gian hợp tác mới cho doanh nghiệp Việt Nam - Romania Romania ủng hộ sớm phê chuẩn EVFTA Romania ủng hộ sớm phê chuẩn EVFTA Romania tổ chức trọng thể lễ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc Romania tổ chức trọng thể lễ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước