“Tuyệt đối không ăn hải sản chết do thủy triều đỏ”

Linh Trúc (VTV8)-Thứ năm, ngày 05/05/2016 10:28 GMT+7

VTV.vn - Đó là khuyến cáo của GS.TS. Dương Đức Tiến về tình trạng hải sản bị nhiễm độc do thủy triều đỏ xuất hiện tại vùng biển Quảng Bình.

Trong cuộc họp diễn ra vào đêm 4/5 tại Hà Tĩnh, các nhà khoa học trong nước và quốc tế đã khẳng định: Vệt nước đỏ xuất hiện ở vùng biển Quảng Bình chính là hiện tượng thủy triều đỏ.

GS.TS. Dương Đức Tiến, nguyên giảng viên cao cấp Đại học Quốc gia Hà Nội, một trong số các nhà khoa học tham gia đoàn công tác cho biết, đây là hiện tượng thiên nhiên có sức tàn phá rất lớn đối với sinh vật biển. Các loài hải sản bị nhiễm độc do thủy triều đỏ sẽ lờ đờ rồi chết.

Vì thế, người dân ngay lập tức thu gom tiêu hủy hải sản chết, tuyệt đối không ăn hay mang về làm thức ăn chăn nuôi. Độc tố trong hải sản chết khá nhiều, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người và các vật nuôi khác.

Ngày 4/5, tại Quảng Bình, cùng với sự xuất hiện của thủy triều đỏ đã xuất hiện tình trạng hải sản chết rải rác trở lại. Chính quyền và người dân địa phương đã tích cực thu gom và tiêu hủy.

Sáng nay (5/5), đoàn công tác tiếp tục làm việc để xác định hiện tượng thủy triều đỏ này do dòng tảo nào tạo nên.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước