Tỷ lệ thu gom rác thải ở nông thôn chỉ đạt 50%

Đặng Mai (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 23/09/2017 18:20 GMT+7

VTV.vn - Khoảng gần 40.000 tấn rác thải sinh hoạt phát sinh mỗi ngày ở khu vực nông thôn nhưng tỉ lệ thu gom mới chỉ đạt khoảng 50-60%.

Ô nhiễm môi trường từ rác thải nông thôn đang thực sự trở thành vấn đề đáng báo động ở nhiều địa phương. Thời gian qua, các ngành chức năng đã tập trung nhiều giải pháp để xử lý tuy nhiên, hiệu quả vẫn chưa nhiều.

Theo thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường, khoảng gần 40.000 tấn rác thải sinh hoạt phát sinh mỗi ngày ở khu vực nông thôn nhưng tỉ lệ thu gom mới chỉ đạt khoảng 50-60%, có nơi chỉ đạt khoảng 30%. Hiện nay, hầu hết rác thải ở các vùng nông thôn đều mới chỉ được đốt, hoặc chôn lấp thủ công, vừa không đảm bảo vệ sinh môi trường, vừa gây mất mỹ quan.

Trong thời gian qua đã có nhiều công nghệ xử lý rác thải được nghiên cứu, thử nghiệm, được kỳ vọng sẽ là lối thoát cho việc xử lý rác thải sinh hoạt vốn bế tắc do thiếu nơi chôn lấp, nhưng đều không thành công như mong đợi. Khi chưa có những quy chuẩn cụ thể, những giải pháp thống nhất về quy hoạch, đầu tư công nghệ thì ô nhiễm môi trường từ rác thải nông thôn vẫn đang thực sự trở thành vấn đề bức xúc ở nhiều địa phương.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước