UB Kinh tế đề nghị làm rõ tính khả thi dự án sân bay Long Thành

Quang Hiệu (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 29/10/2014 12:49 GMT+7

Phối cảnh dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. (Ảnh: KT)

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị Chính phủ phải làm rõ hơn sự cần thiết, cấp thiết và tính hiệu quả, khả thi khi thực hiện dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Sáng nay (29/10), Quốc hội đã nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra đầu tư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Lần này, dự án xây dựng cảng Hàng không Long Thành mới dừng ở mức xin phép Quốc hội đồng ý về chủ trương có xây dựng hay không.

Đặt vấn đề sự cần thiết phải đầu tư xây dựng cảng Hàng không quốc tế Long Thành tại tỉnh Đồng Nai, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cho biết: Với mức tăng trưởng hành khách bình quân mỗi năm là hơn 10%, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ đạt hết công suất là 25 triệu hành khách/ năm và trở nên quá tải vào những năm sau đó.

Tuy nhiên, việc mở rộng sân bay này để đáp ứng nhu cầu 40-50 triệu hành khách là không khả thi do không thể giải phóng mặt bằng. Dự kiến, đầu tư cảng Hàng không Long Thành chia làm ba giai đoạn, với tổng kinh phí khoảng 18,7 tỷ USD.

Việc huy động vốn đầu tư sẽ gắn với việc đầu tư các hạng mục cụ thể, theo nguyên tắc Nhà nước chỉ đầu tư hoặc hỗ trợ đầu tư phần kết cấu hạ tầng không có khả năng thu hồi vốn; khuyến khích đầu tư vào các hạng mục thành phần dịch vụ khai thác, có khả năng thu hồi vốn đầu tư.

Tuy nhiên, báo cáo thẩm tra do Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn văn Giàu cho rằng, đây là một dự án quan trọng với mức đầu tư lớn, lại đặt trong bối cảnh kinh tế có nhiều khó khăn. Do vậy, Chính phủ cần có thêm biện pháp tăng cường thu hút nguồn vốn, để giảm tỷ trọng nguồn vốn đầu tư vào dự án, tránh để ảnh hưởng, gây sức ép đến vấn đề nợ công.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cũng cho rằng, Báo cáo của Chính phủ đã đáp ứng các yêu cầu đề ra tính đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, trong bối cảnh quốc tế và khu vực còn nhiều khó khăn, đề nghị Chính phủ phải làm rõ hơn sự cần thiết, cấp thiết và tính hiệu quả, khả thi khi thực hiện dự án.

Từ khóa:

Long Thành

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước