Ùn ứ hàng xuất khẩu tại cửa khẩu Tân Thanh vì bão tuyết

Nguyễn Sơn - Quang Đồng (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 25/01/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Hai ngày qua, tại cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn, lượng xe chở hàng nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc bị ùn ứ tăng đột biến.

Hiện có tới gần 400 xe nằm chờ trong khu vực cửa khẩu. Ngoài ra, hàng trăm xe khác đã được các ngành của tỉnh Lạng Sơn điều tiết đỗ chờ ngoài quốc lộ. Nguyên nhân là do thời tiết lạnh bất thường, xuất hiện bão tuyết, khiến giao thông và khả năng tiếp nhận hàng bên phía Trung Quốc bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hàng loạt xe chở nông sản xếp hàng trong khu vực cửa khẩu Tân Thanh chờ đến lượt thông quan, nhiều xe đã phải chờ đến ngày thứ ba nhưng vẫn chưa biết khi nào mới đến lượt làm thủ tục. Lái xe, chủ hàng phải chờ đợi trong tiết trời mưa và nhiệt độ có lúc xuống dưới không độ, nhưng tâm trạng lo nhất là hoa quả có thể bị hỏng nếu phải chờ lâu.

Hải quan Lạng Sơn cho biết, do ảnh hưởng của thời tiết, lượng xe chở nông sản xuất khẩu được thông quan trong ba ngày gần đây giảm mạnh, trong đó chủ yếu là dưa hấu, thanh long, nhãn. Nếu ngày 22/1 xuất được gần 290 xe, thì ngày 23 chỉ được 189 xe và đến 16h ngày 24/1 mới được 147 xe.

Lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn đã trực tiếp kiểm tra tình hình xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Tân Thanh, đồng thời chỉ đạo các ban, ngành và các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, phục vụ các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu hàng hóa một cách thuận lợi nhất.

Do trời rét đậm, nhiệt độ hạ thấp, nên không chỉ ở Lạng Sơn mà cả bên phía Trung Quốc nhiệt độ cũng giảm sâu, có băng tuyết nhiều, ảnh hưởng tới giao thông vận tải và khả năng tiếp nhận hàng hóa. Vì vậy, để tránh thiệt hại do hàng hóa bị ùn ứ tại cửa khẩu, các doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc cần theo dõi chặt chẽ các thông tin, để điều tiết hàng hóa ra khu vực cửa khẩu một cách hợp lý.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước