UNDP đánh giá cao nỗ lực phòng, chống tham nhũng của Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 27/03/2019 20:03 GMT+7

VTV.vn - Theo bà Akiko Fujii, Phó đại diện thường trú của Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) tại Việt Nam, UNDP đánh giá cao nỗ lực phòng, chống tham nhũng của Việt Nam.

Ngày 27/3, tại Hà Nội, UNDP phối hợp với Thanh tra Chính phủ tổ chức hội thảo tham vấn dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành Luật Phòng chống tham nhũng.

Tại hội thảo, bà Akiko Fujii, Phó Trưởng đại diện Thường trú UNDP Việt Nam cho biết: "Vấn đề tham nhũng là vấn đề toàn cầu, tuy nhiên, mỗi nước lại có cách tiếp cận đối với phòng chống tham nhũng khác nhau. Việt Nam đã cam kết thực hiện chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững và trong này có mục tiêu giảm tham nhũng và hối lộ trên mọi hình thức một cách đáng kể vào 2030. Việt Nam đã cam kết như vậy và tôi đã nhìn thấy động thái quyết liệt trong thực hiện mục tiêu này của Việt Nam. Câu chuyện ở đây không phải là thể chế và bối cảnh kinh tế - xã hội mà là cách thức để giải quyết được vấn đề tham nhũng và chống tham nhũng một cách quyết liệt hơn".

Theo Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Phòng chống tham nhũng, người có chức vụ, quyền hạn khi nhận được quà tặng không đúng quy định thì phải từ chối; trường hợp không từ chối được thì phải báo cáo thủ trưởng cơ quan và nộp lại quà tặng cho cơ quan, tổ chức, đơn vị mình trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quà tặng. Dự thảo Nghị định cũng quy định người có chức vụ, quyền hạn không được thành lập, giữ chức vụ quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân sau khi nghỉ hưu từ 6 tháng đến 2 năm.

Cũng theo dự thảo, công tác thanh tra việc thực hiện các quy định pháp luật về phòng chống tham nhũng sẽ được tiến hành thường xuyên, kể cả đối với doanh nghiệp, tổ chức xã hội ngoài nhà nước. Nhiều ý kiến tại hội thảo đánh giá cao bước tiến của Luật Phòng chống tham nhũng mới đây là đã mở rộng đối tượng điều chỉnh sang cả khu vực tư nhân.

Đại diện thường trú Chương trình phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam cho biết, mỗi năm có khoảng 3,6 nghìn tỷ USD bị thất thoát do tham nhũng. Tham nhũng cũng chính là cản trở lớn nhất trong quá trình tiến tới đạt được Mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030, đồng thời, Đại diện thường trú Chương trình phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong giải quyết thách thức này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước