Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về thời hạn cho thuê đất tại đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt

Thu Trà - Đức Thuận - Trung Thành (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 11/01/2018 21:16 GMT+7

VTV.vn - Dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, sáng 11/1, phiên họp thứ 20 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc.

Trước đó, khi cho ý kiến về Dự thảo Luật Đơn vị "hành chính, kinh tế đặc biệt", quy định thời hạn cho thuê đất nhận được nhiều ý kiến của các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Quan điểm của Ủy ban Pháp luật - cơ quan thẩm tra dự luật cho rằng - việc quy định thời hạn sử dụng đất tối đa đến 99 năm như trong dự thảo Luật là nhằm thể hiện tính vượt trội trong chính sách đất đai tại đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt so với các khu kinh tế khác trong nước cũng như một số đặc khu kinh tế trong khu vực và trên thế giới.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị cần rà soát lại, không nhất thiết phải là 99 năm vì thời gian này tương đương với gần 3 thế hệ. Nhấn mạnh tạo cơ chế đặc thù là cần thiết nhưng theo một số đại biểu, với chính sách miễn tiền thuê đất cần phải tính toán cân nhắc kỹ.

Cũng trong sáng nay, cho ý kiến về công tác triển khai, việc phân công chuẩn bị Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF-26) sẽ khai mạc vào ngày 18/1, nhất trí các nội dung và hướng phân công, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo để đảm bảo thành công cho hoạt động ngoại giao nghị viện lớn nhất trong năm nay.

Cần thể chế vượt trội cho đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Cần thể chế vượt trội cho đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt

VTV.vn - Chiều nay (22/11), Quốc hội họp phiên toàn thể cho ý kiến vào Dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI