Ủy ban Thường vụ Quốc Hội làm việc về giải quyết khiếu nại, tố cáo

Lê Hải - Hồng Thiệp (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 13/09/2016 15:46 GMT+7

Quang cảnh buổi làm việc.

VTV.vn - Sáng 13/9, Ban Dân nguyện, Ủy ban thường vụ Quốc Hội và lãnh đạo TP.HCM đã có buổi làm việc về giải quyết các vụ khiếu nại, khiếu kiện, phản ánh kéo dài tại thành phố.

Tỉ lệ khiếu nại, tố cáo sai tại TP.HCM là rất cao, trên 74%. Tuy nhiên, đơn thư khiếu nại vẫn tiếp tục được gửi về. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã yêu cầu TP.HCM cần xem lại, liệu người dân đã được tuyên truyền pháp luật đủ chưa, đã hiểu rõ cách giải quyết các vấn đề chưa do tỉ lệ khiếu nại, tố cáo cao.

Đồng thời, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị tìm hiểu rõ người dân sai ở điểm nào; cần công khai, minh bạch và chỉ ra cho người dân thấy. Qua đó, nhân dân tâm phục khẩu phục và không còn tình trạng có nhiều khiếu nại sai.

TP.HCM cũng cần xem xét lại trách nhiệm của các đơn vị, quận, huyện vì đối với một số vụ việc, Trung ương đã đưa kết luận nhưng các quận, huyện trên địa bàn không giải quyết hoặc giải quyết rất chậm khiến người dân tiếp tục khiếu nại, khiếu kiện lại.

Ngoài ra, Ban Dân nguyện cũng chia sẻ kinh nghiệm, trách nhiệm đối thoại giữa người đứng đầu địa phương với người dân cần hợp lý hơn. Đặc biệt, các cấp quận, huyện, xã, phường cần chấn chỉnh lại. Theo đó, khi Chủ tịch địa phương tiếp công dân, vụ việc được giải quyết rất tốt, người dân đến rất đông; khi ủy quyền, người được ủy quyền không quyết được nên tình trạng khiếu nại, khiếu kiện bị kéo dài.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước