Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam

Anh Thư, Tô Dũng (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 07/06/2016 17:23 GMT+7

VTV.vn - Sáng 7/6, tại Hà Nội, Đoàn Giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có buổi làm việc với Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam.

Dù ngày 1/7 là thời điểm để các HTX hoàn thành chuyển đổi sang mô hình HTX kiểu mới, nhưng đến nay vẫn còn 61% HTX chưa thể thực hiện. Theo báo cáo của Liên minh HTX Việt Nam, cả nước hiện có hơn 20.000 HTX, nhưng mới chỉ có Bình Định và Ninh Thuận hoàn thành trước thời điểm 1/7. Bình Phước, Hà Giang, Cao Bằng là những địa phương thực hiện chậm nhất, chỉ đạt 2-6%.

Bên cạnh hành lang pháp lý còn bó hẹp, thậm chí có luật không được triển khai vì thiếu rất nhiều nghị định hướng dẫn, đến nay mới chỉ có 1,7% HTX được vay vốn. Ý kiến của các bên còn cho thấy HTX hiện đang thiếu vai trò quản lý Nhà nước.

Thực tế, có nơi giao HTX cho Sở Kế hoạch và Đầu tư, nơi lại giao cho Sở NN&PTNT; đặc biệt có 18 địa phương hiện chưa giao HTX cho đơn vị nào quản lý. Theo đánh giá của Ủy ban Giám sát Quốc hội, nếu gắn với tiêu chí 13 trong xây dựng nông thôn mới, sự chậm trễ và bất cập trong chuyển đổi mô hình HTX rất đáng báo động.

Ghi nhận ý kiến của các bên, trong thời gian tới Đoàn Giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ có những chuyến thực tế tại các địa phương để làm cơ sở báo cáo Quốc hội có hướng tháo gỡ.

Việt Nam còn lúng túng trong phát triển mô hình HTX Việt Nam còn lúng túng trong phát triển mô hình HTX

VTV.vn - Sáng nay (20/5), hội thảo về hợp tác xã và các tổ chức kinh tế hợp tác khác trong lĩnh vực nông nghiệp đã diễn ra tại Hà Nội.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước