HTX nông nghiệp tìm hướng đi mới trong phân phối sản phẩm

Thúy Lan (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 11/12/2015 17:11 GMT+7

VTV.vn - Tuy các mô hình mới ở mức độ thử nghiệm nhưng đây lại là những tín hiệu tích cực, hướng đi cần học hỏi để giúp hàng nghìn HTX có thể thoát khỏi cảnh trì trệ, cầm chừng.

Những nguyên nhân khiến 70% hợp tác xã nông nghiệp hoạt động cầm chừng được chỉ ra là do khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn, công nghệ sản xuất lạc hậu, trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ quản lý hợp tác xã còn hạn chế, chưa theo kịp với những biến động của thị trường... Tuy nhiên, trên thực tế cũng bắt đầu xuất hiện những cách làm mới, những mô hình mới và bước đầu cho hiệu quả rõ ràng.

Sau chuyến đi học hỏi kinh nghiệm từ Trung Quốc, ông Đỗ Hoàng Nam - Hợp tác xã Đồng Hóa, Kim Bảng, Hà Nam đã đưa về trồng thử thành công cây bí ngô mẫu mã đẹp được người Nhật và Hàn Quốc ưa chuộng. Ngay sau đó, ông đã liên hệ với doanh nghiệp GOC bao tiêu toàn bộ 25ha cây này để xuất khẩu.

Mô hình liên kết doanh nghiệp - người nông dân - nhà khoa học được ông Nam áp dụng một cách linh hoạt. Dự kiến năm nay, doanh thu của hợp tác xã là 74 tỷ đồng, đạt với mức tăng trưởng 10%/năm.

Còn mô hình rau hữu cơ thuộc Hợp tác xã Trác Văn, huyện Duy Tiên, Hà Nam mới được thành lập được hơn 1 năm và bắt đầu có hiệu quả. Thu nhập xã viên từ 2 - 3 triệu/năm, rau trồng ra không kịp bán nên ngày càng có nhiều xã viên đi theo mô hình này.

Vay để đầu tư cho nông nghiệp: 90 số hộ lo gánh nợ Vay để đầu tư cho nông nghiệp: 90 số hộ lo gánh nợ

VTV.vn - 70% mục đích các khoản vay của hộ nông dân thiểu số là đầu tư cho nông nghiệp, tuy nhiên một tỉ lệ rất lớn đang phải gánh các khoản nợ, với mức nợ từ 50-240 triệu đồng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước