Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận luật tín ngưỡng tôn giáo

Quang Hiệu (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 19/09/2016 19:39 GMT+7

Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận

VTV.vn - Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận, cho ý kiến vào dự thảo luật tín ngưỡng tôn giáo.

Vấn đề phân định rõ trách nhiệm quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo là nội dung được các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tập trung thảo luận trong phiên họp cho ý kiến vào dự thảo luật tín ngưỡng tôn giáo chiều 19/9.

Hiện theo phân công của Chính phủ, Bộ Nội vụ thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về tôn giáo và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện việc quản lý lễ hội tín ngưỡng chưa có cơ quan nào quản lý về tín ngưỡng.

Tại phiên họp nhiều ý kiến cho rằng việc phân công này là chưa thật phù hợp, vì mới chỉ dựa trên sự tiếp cận theo góc độ quản lý tổ chức chứ chưa chú trọng quản lý Nhà nước về các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo. Đồng tình với dự thảo giao Chính phủ quy định chi tiết về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của cơ quan quản lý về tôn giáo, tuy nhiên một số ý kiến đề nghị Chính phủ cần có quan điểm rõ hơn về sự phân công này bởi hoạt động tôn giáo không thể tách rời tín ngưỡng.

Liên quan đến các qui định về thủ tục thành lập các cơ sở đào tạo của các cơ sở tôn giáo, đa số ý kiến cho rằng luật cần quy định cụ thể về điều kiện, trình tự thủ tục thành lập các cơ sở đào tạo này để tạo thuận lợi cho cơ quan Nhà nước trong việc thẩm định mục đích thành lập, từ đó xem xét việc quyết định cơ sở đào tạo đó có thuộc hệ thống giáo dục Quốc dân hay không?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước