Vạch trần thủ đoạn "hô biến" riềng thâm đen thành vàng tươi

VTV24-Thứ ba, ngày 21/06/2016 11:11 GMT+7

VTV.vn - Để riềng có màu vàng tươi, các chủ cơ sở sản xuất đã sử dụng một chất bột trắng trong quá trình chế biến riềng.

Thông thường, sau 3 giờ, riềng xay sẽ bị đổi màu thâm đen. Tuy nhiên, với riềng xay được bán ngoài chợ, hiện tượng này lại không xảy ra. Nguyên nhân nào dẫn tới hiện tượng kỳ lạ này? Thâm nhập một cơ sở chế biến riềng xay ở Chương Mỹ, Hà Nội, các phóng viên của Trung tâm Tin tức VTV24 đã tìm ra lời giải cho câu hỏi trên.

Sau khi được thu mua, riềng được nghiền nhỏ, trộn thêm cả bùn, đất vì bị để trên nền gạch. Để tránh riềng đổi màu, chủ cơ sở sản xuất tại đây đã sử dụng một chất bột trắng giúp riềng bị thâm đen có màu vàng đẹp mắt. Không có đong đếm liều lượng, người sử dụng chỉ đổ vào máy xay theo cảm tính. Mỗi lần sử dụng, họ cũng phải đeo găng tay, đeo khẩu trang vì có thể bị buồn nôn, ngạt thở khi hít phải loại bột này.

Mơ hồ về nguồn gốc xuất xứ nhưng những chủ cơ sở sản xuất này lại biết rõ công dụng của chất bột trắng. Họ cho biết, chất bột này có thể chống ôi thối, giúp riềng có màu vàng tươi trong một thời gian dài. Loại bột này được các chủ cơ sở dùng trong 2 năm qua.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước