Vấn nạn tắc đường có thể giải quyết dứt điểm bằng công nghệ 4.0

Minh Đức-Thứ tư, ngày 06/12/2017 10:00 GMT+7

VTV.vn - Công nghệ 4.0 tại Việt Nam trong những lĩnh vực như hàng không, đường bộ đã được áp dụng và phát triển không ngừng, nếu làm tốt sẽ giải quyết được vấn nạn tắc đường.

Cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang diễn ra từng ngày, có sức ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống con người. Các chuyên gia nhận định với những công nghệ như Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo (VR), tương tác thực tại ảo (AR), mạng xã hội, điện toán đám mây, di động, phân tích dữ liệu lớn (SMAC)…, cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ thay đổi hoàn toàn cách sống, cách làm việc, cách giao tiếp, thậm chí là thay đổi cả hệ giá trị của con người. Hiện nay, việc sử dụng công nghệ 4.0 cũng rất được mong chờ sẽ áp dụng tốt cho lĩnh vực giao thông vận tải nhằm giảm tình trạng ách tắc đang tồn tại.

Ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc phát triển kinh doanh Khối ngành giao thông (FPT) - cho biết, trong thời gian tới, công nghệ thông minh hoàn toàn có thể được áp dụng vào việc cung cấp thông tin giao thông như lưu lượng mật độ phương tiện trên các cung đường, tính toán thời gian di chuyển, thời gian tắc đường... Từ những số liệu đó sẽ giúp nhà quản lý điều tiết được giao thông, người dân biết được tình trạng giao thông để tự điều chỉnh.

"Nếu ứng dụng được công nghệ 4.0 vào việc thu thập dữ liệu thông tin giao thông thì người dân sẽ biết được tình trạng tuyết đường sắp đi như thế nào, nếu tắc thì sẽ nó cũng sẽ dự báo hết tắc trong thời gian bao lâu, nếu làm được bài toán đo đếm mật độ phương tiện thì sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề khác. Sau khi đo đếm được chính xác thì có thể chuyển đến đèn tín hiệu giao thông tự động, hoạt động theo nguyên lý chỗ nào ùn tắc thì chúng ta xả tắc đi bằng các làn sóng xanh, hay điều hướng người dân đi lối khác chẳng hạn" - ôngThắng cho hay.

Tại tọa đàm "Cách mạng công nghiệp 4.0 cơ hội, thách thức trong ngành giao thông vận tải" vừa qua, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, công nghệ 4.0 tại Việt Nam trong những lĩnh vực như hàng không, đường bộ đã được áp dụng và phát triển không ngừng, như dịch vụ đi xe chung, thu phí không dừng, ứng dụng đỗ xe thông minh iparking...

Theo ông Đông, tới đây, ngành GTVT sẽ nghiên cứu đưa ra các kế hoạch hành động cụ thể để ứng dụng hơn nữa công nghệ 4.0. Trong đó, sẽ xây dựng các văn bản pháp luật, quy hoạch ngành để tạo ra khoảng mở đón trước việc phát triển công nghệ, văn bản pháp luật hạn chế sử dụng các câu chữ khiến cho quản lý các công nghệ mới bị gò bó.

Nói về việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào việc phát triển giao thông vận tải, các chuyên gia cho rằng nếu làm tốt sẽ giải quyết được vấn nạn tắc đường.

Các chuyên gia cũng nhận định, việc thúc đẩy công nghệ 4.0 cũng sẽ giúp giảm thủ tục hành chính, giảm các chuyến đi lại trên đường của người dân khi phải đi lại nhiều lần để làm giấy tờ, đồng thời tăng minh bạch điều hành của Nhà nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước