"Vàng tặc" lộng hành, chính quyền bất lực

Tấn Hiền (VTV8)-Thứ năm, ngày 16/06/2016 21:46 GMT+7

VTV.vn - Trên khoảnh rừng trồng chỉ hơn 1ha, hàng trăm hầm khai thác vàng trái phép được “vàng tặc” đào dày chi chít.

Tại hai tiểu khu 180 và 181 thuộc Ban trồng rừng nguyên liệu Ngọc Hồi, thuộc địa bàn xã Đăk Kan, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, hàng trăm hầm khai thác vàng trái phép được “vàng tặc” đào dày chi chít. Nhiều hầm được đào xuyên ngang, xuyên dọc sâu hàng chục mét trong lòng đất, chứng tỏ việc khai thác vàng ở đây đã diễn ra từ rất lâu. Để thuận tiện, những người khai thác vàng trái phép còn ngang nhiên chặt hạ rừng trồng trước sự bất lực của chủ rừng.

Nhiều hầm, hố vàng tặc đào sâu vào lòng núi để lấy quặng (Ảnh: VOV)
Nhiều hầm, hố vàng tặc đào sâu vào lòng núi để lấy quặng (Ảnh: VOV)

Cả rừng thông của Công ty Nguyện liệu giấy miền Nam đã và đang trở thành “đại công trường” khai thác vàng trái phép. Lợi dụng vào địa bàn hiểm trở, xa khu dân cư, không có sự can thiệp thường xuyên xuyên của lực lượng chức năng nên “vàng tặc” hoạt động rất rầm rộ, nhiều lúc công khai. Người khai thác vàng chủ yếu là người dân địa phương nên nắm khá rõ lịch trình hoạt động của lực lượng tại chỗ. Việc tổ chức truy quét của lực lượng chức năng cũng chỉ như muối bỏ bể.

Xã Đăk Kan huyện Ngọc Hồi chỉ là một trong những điểm khai thác vàng trái phép tại Kon Tum trong nhiều năm qua. Tình trạng này diễn ra trong thời gian dài không chỉ gây mất trật tự trị an, tiềm ẩn tai nạn chết người, mà còn hủy hoại rừng trồng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường tự nhiên. Sự can thiệp của chính quyền địa phương tuy đã có nhưng chưa thật sự quyết liệt, chưa có giải pháp căn cơ để giải quyết triệt để tình trạng này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước