Vì sao máy kiểm tra an toàn thực phẩm bị loạn kết quả?

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 15/09/2016 09:55 GMT+7

VTV.vn - Lượng nitrat phân bố trong thực phẩm không đồng đều trên một loại và cách sử dụng máy kiểm tra an toàn thực phẩm sai cách đều dẫn đến những kết quả không chuẩn xác.

Những máy kiểm tra an toàn thực phẩm hiện đang được bán tràn lan trên các trang mạng. Một số máy thử được "thổi phồng" công dụng là đo được đến 60 loại độc tố. Bên cạnh đó, nhiều người tiêu dùng tỏ ra hoang mang trước độ xác thực bởi mỗi lần đo lại cho ra kết quả khác nhau.

Ông Phạm Ngọc Hiếu - đại diện đơn vị nhập khẩu máy đo Nitrat - cho biết: "Sai số của việc đo là dưới 10%". Bên cạnh đó, khi được hỏi về ngưỡng nitrat được cài trong máy đến từ đâu khi có những loại không đến từ Việt Nam, đại diện này thừa nhận: "Nước ta chỉ có 70% lượng tiêu chuẩn được xây dựng so với trên thế giới và thực chất, ngưỡng nitrat trong máy được lấy từ thời kỳ trước đây của Nga".

Còn PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (thành viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội) lý giải việc người tiêu dùng đo mỗi lần một kết quả khác nhau là do lượng nitrat phân bố trong rau, củ, quả không đồng đều trên một loại. Theo TS Duy Thịnh, kết quả sẽ chuẩn xác nhất khi đo nhiều lần từ giá trị cao nhất đến thấp nhất để lấy được giá trị trung bình, hoặc nghiền nát sản phẩm rồi tiến hành đo 3 lần. Ông khẳng định, chính người tiêu dùng cũng sử dụng máy thử sai cách.

Loạn thị trường máy kiểm tra an toàn thực phẩm Loạn thị trường máy kiểm tra an toàn thực phẩm

VTV.vn - Cùng với nhu cầu tăng cao về vệ sinh an toàn thực phẩm, người tiêu dùng đang có xu hướng sử dụng nhiều loại máy kiểm tra thực phẩm hơn.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước