Những máy kiểm tra an toàn thực phẩm hiện đang được bán tràn lan trên các trang mạng. Một số máy thử được "thổi phồng" công dụng là đo được đến 60 loại độc tố. Bên cạnh đó, nhiều người tiêu dùng tỏ ra hoang mang trước độ xác thực bởi mỗi lần đo lại cho ra kết quả khác nhau.
Ông Phạm Ngọc Hiếu - đại diện đơn vị nhập khẩu máy đo Nitrat - cho biết: "Sai số của việc đo là dưới 10%". Bên cạnh đó, khi được hỏi về ngưỡng nitrat được cài trong máy đến từ đâu khi có những loại không đến từ Việt Nam, đại diện này thừa nhận: "Nước ta chỉ có 70% lượng tiêu chuẩn được xây dựng so với trên thế giới và thực chất, ngưỡng nitrat trong máy được lấy từ thời kỳ trước đây của Nga".
Còn PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (thành viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội) lý giải việc người tiêu dùng đo mỗi lần một kết quả khác nhau là do lượng nitrat phân bố trong rau, củ, quả không đồng đều trên một loại. Theo TS Duy Thịnh, kết quả sẽ chuẩn xác nhất khi đo nhiều lần từ giá trị cao nhất đến thấp nhất để lấy được giá trị trung bình, hoặc nghiền nát sản phẩm rồi tiến hành đo 3 lần. Ông khẳng định, chính người tiêu dùng cũng sử dụng máy thử sai cách.
Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!