Vì sao Salbutamol “ung dung” tung hoành ở thị trường chăn nuôi?

Anh Tuấn, Nguyễn Phương, Phạm Tuấn (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 30/03/2016 07:34 GMT+7

VTV.vn - Một vấn đề được đặt ra là tại sao trong suốt một thời gian dài Salbutamol được sử dụng phổ biến nhưng dường như không có sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan chức năng?

Trong năm 2015, cơ quan chức năng đã phanh phui 13 vụ sử dụng chất cấm Salbutamol trong ngành chăn nuôi. Theo thanh tra Bộ NN&PTNT, hiện nguồn cung cấp chất Salbutamol trong ngành chăn nuôi chủ yếu từ nguồn nhập khẩu chính ngạch.

Trong khi đó, theo báo cáo chính thức của Bộ Y tế, trong hai năm 2014 và 2015, đã có hơn 9 tấn Salbutamol do các doanh nghiệp ngành Dược được Cục Quản lý Dược cấp phép nhập về. Dù Bộ Y tế chưa công bố chính xác số lượng chất Salbutamol từ các doanh nghiệp Dược làm thất thoát sang ngành chăn nuôi nhưng theo thanh tra Bộ NN&PTNT, mức chênh lệch giữa giá 1kg Salbutamol từ khi nhập khẩu cho đến lúc tới tay người chăn nuôi là gấp gần 10 lần.

Hiện việc xử lý hình sự doanh nghiệp ngành chăn nuôi sử dụng chất cấm Salbutamol bị thiếu căn cứ vì quy định chưa thật sự rõ ràng. Do lợi nhuận khổng lồ, chế tài chưa đủ mạnh nên trong suốt thời gian qua, các doanh nghiệp ngành chăn nuôi vẫn ung dung thu lợi từ chất cấm Salbutamol bất chấp mối hiểm họa cho sức khỏe người tiêu dùng.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước