Sử dụng chất cấm trong chăn nuôi là tội ác và sẽ bị xử nặng

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 26/03/2016 08:44 GMT+7

VTV.vn - Kể từ ngày 1/7 tới, khung hình phạt tối đa cho tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm có thể ngồi tù tới 20 năm.

Vào chiều 23/3, lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương đã bắt quả tang 6 công nhân đang dùng vòi bơm nước vào miệng khoảng 10 con heo. Trong chuồng còn hơn 200 con heo cũng đã được bơm nước và tiêm thuốc an thần nên đang say thuốc, ngủ li bì.

Trước khi bị phát hiện, cơ sở này đã hoạt động được gần một năm, mỗi ngày sử dụng 3 ô tô để cung cấp khoảng 300 con heo cho thị trường TP.HCM. Trong 1 năm, không biết có bao nhiêu vụ việc như thế này bị phát hiện tại các địa phương và chắc chắn con số chưa bị phát hiện còn lớn hơn nhiều lần.

Bộ NN&PTNT đưa ra giả thiết xấu nhất là có tới 20% số thịt lợn được đưa ra ngoài thị trường mỗi ngày có thể đã bị sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 25/3, ông Nguyễn Văn Việt, Chánh Thanh tra Bộ NN&PTNT, cho biết để ngăn chặn tình trạng này, Bộ đã nâng mức hình phạt lên cao hơn, không chỉ phạt hành chính mà còn áp dụng cả hình phạt tiêu hủy toàn bộ động vật và sản phẩm động vật. Tuy nhiên tính đến thời điểm này, theo báo cáo của các địa phương thì vẫn chưa có trường hợp nào bị tiêu hủy.

Cuối năm ngoái, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã kêu gọi, phải coi việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi là một tội ác và phải bị xử lý như tội phạm ma túy. Kể từ ngày 1/7 tới, khung hình phạt tối đa cho tội vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm có thể ngồi tù tới 20 năm. Theo đó, tội sử dụng chất cấm sẽ được đưa lên như tội "cướp và giết".

Ông Nguyễn Văn Việt bày tỏ quyết tâm đẩy lùi tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi: “Từ 1/7 tới, các tổ chức, cá nhân cần suy nghĩ hậu quả khi sử dụng chất cấm. Họ có thể mất trắng hoặc phải đi tù, ảnh hưởng đến cả người thân của mình. Không chỉ áp dụng hình phạt nặng, Bộ NN&PTNT đã triển khai tháng cao điểm về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đến thời điểm này, nước ta đã hoàn toàn khống chế được một cách cơ bản tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Trong thời gian, chúng ta sẽ giải quyết dứt điểm vấn đề này”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước