VIDEO Phiên giám đốc thẩm tuyên giữ nguyên bản án với tử tù Hồ Duy Hải

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 08/05/2020 20:08 GMT+7

VTV.vn - Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao cho rằng, trong quá trình điều tra vụ Hồ Duy Hải có những thiếu sót, nhưng không ảnh hưởng bản chất vụ án.

Hôm nay (8/5), Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao tiếp tục ngày làm việc thứ ba xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải bị kết án về tội Giết người và tội Cướp tài sản, xảy ra tại Bưu điện Cầu Voi, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long an từ đầu năm 2008. 

Sau khi đã thảo luận, đánh giá toàn diện vụ án và làm rõ các nội dung có kháng nghị, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao đã tiến hành biểu quyết và đã công bố Quyết định giám đốc thẩm, không chấp nhận Quyết định kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Tại phiên tòa, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cho biết, Quyết định kháng nghị không khẳng định bản án có oan sai mà chỉ nêu những nội dung còn mâu thuẫn, cần làm rõ và đề nghị hủy các bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại.

Toàn bộ 17 nội dung trong Quyết định kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã được Hội đồng xét xử giám đốc thẩm thảo luận, đánh giá toàn diện và khách quan. Theo đó, đã làm rõ các nội dung như: thanh niên có mặt tại hiện trường thời điểm xảy ra vụ án chính là Hồ Duy Hải. 

Trên cơ sở lời khai của các nhân chứng, cơ quan điều tra đã tiến hành thực nghiệm điều tra và xác định hành vi của bị can là phù hợp với thực tế hiện trường. Việc khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi 2 nạn nhân bị sát hại đều bảo đảm đúng thành phần theo quy định.

Về tài sản bị chiếm đoạt và địa điểm tiêu thụ, khi khám nghiệm tử thi đã phát hiện mặt dây chuyền còn mắc trong áo ngực của nạn nhân, phù hợp với lời khai của Hồ Duy Hải là chỉ lấy dây, không có mặt.

Các vi phạm về thủ tục tố tụng như không trưng cầu giám định vết máu, không đưa một số lời khai của Hồ Duy Hải và người làm chứng vào hồ sơ vụ án, các cơ quan tố tụng tỉnh Long An thừa nhận các thiếu sót này. Nhưng đó không phải là những tình tiết được sử dụng để truy tố và kết tội nên không làm thay đổi bản chất của vụ án.

Về thớt, con dao không thu giữ được để truy nguyên, Hội đồng xét xử cho rằng, căn cứ vào lời khai và bản vẽ mô tả của chính Hồ Duy Hải, Cơ quan điều tra đã tiến hành cho nhận dạng các vật chứng đối với Hồ Duy Hải và các nhân chứng khác, được dùng để Hồ Duy Hải và nhân chứng nhận dạng hung khí gây án chứ không phải là vật chứng của vụ án. Đây là nghiệp vụ điều tra được pháp luật tố tụng cho phép. Cơ quan điều tra cũng đã cung cấp các tài liệu, chứng cứ chứng minh sự ngoại phạm của các nghi can khác.

Hội đồng xét xử nhận thấy, lời nhận tội của bị cáo và những chứng cứ tài liệu thu thập được đã được các cơ quan tiến hành tố tụng từ cấp sơ thẩm, phúc thẩm và Đoàn liên ngành tư pháp Trung ương thẩm định, đánh giá, khẳng định: Hồ Duy Hải bị kết án về tội Giết người và Cướp tài sản là có căn cứ, không oan.

Bản thân Hồ Duy Hải không có đơn đề nghị xem xét bản án hình sự phúc thẩm theo thủ tục giám đốc thẩm, chỉ có đơn gửi Chủ tịch nước xin ân giảm hình phạt tử hình.

Sau khi xem xét, đánh giá toàn diện và khách quan, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã lấy phiếu biểu quyết từng nội dung cụ thể, theo đó:

100% thành viên Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao nhất trí rằng, Cơ quan tiến hành tố tụng vụ án đã có những sai sót nhưng những sai sót không làm thay đổi bản chất vụ án.

100% thành viên nhất trí biểu quyết Bản án sơ thẩm, Bản án phúc thẩm vụ án Hồ Duy Hải phạm tội Giết người, Cướp tài sản là đúng người, đúng tội.

100% thành viên nhất trí biểu quyết Quyết định kháng nghị số 15 ngày 22/11/2019 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao được ban hành "Không đúng pháp luật".

100% thành viên biểu quyết không chấp nhận Quyết định kháng nghị này.

Vào hồi 15h30, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã công bố Quyết định giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải, trong đó quyết định không chấp nhận Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm số 15 ngày 22/11/2019 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao

17/17 thành viên Hội đồng Thẩm phán biểu quyết bác kháng nghị vụ Hồ Duy Hải 17/17 thành viên Hội đồng Thẩm phán biểu quyết bác kháng nghị vụ Hồ Duy Hải Viện Kiểm sát đề nghị điều tra lại 6 vấn đề vụ án Hồ Duy Hải Viện Kiểm sát đề nghị điều tra lại 6 vấn đề vụ án Hồ Duy Hải Xét xử giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải: Kháng nghị không khẳng định Hồ Duy Hải bị oan Xét xử giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải: Kháng nghị không khẳng định Hồ Duy Hải bị oan

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước