Việc giao dịch tiền ảo có rất nhiều rủi ro

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 26/12/2017 22:44 GMT+7

VTV.vn - Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an đã cảnh báo: Việc giao dịch tiền ảo có rất nhiều rủi ro, nguy cơ lừa đảo tài sản và tội phạm rửa tiền rất lớn.

Chưa bao giờ bitcoin và các loại tiền ảo lại trở thành câu chuyện được bàn luận xôn xao khắp nơi như thời gian gần đây. Một số người lập nhiều diễn đàn chia sẻ, nhiều nhóm nhỏ để bàn tính đầu tư. Ngay cả ở quán trà đá vỉa hè, chủ đề tiền ảo cũng được nhắc đến đầy tò mò và hấp dẫn. Đáng chú ý tiền ảo bây giờ không chỉ là câu chuyện ở những thành phố lớn khắp nơi phủ sóng internet, nó còn như một cơn bão đã quét đến cả những miền quê.

Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an đã cảnh báo: Việc giao dịch tiền ảo có rất nhiều rủi ro, nguy cơ lừa đảo tài sản và tội phạm rửa tiền rất lớn. Ở Việt Nam, nhiều hoạt động giao dịch tiền ảo là loại hình đa cấp biến tướng, với chiêu trò lừa đảo là lãi suất cao từ 30 đến 80%/năm. Thời gian qua, cơ quan công an đã triệt phá không ít đường dây huy động tiền ảo với mục đích chiếm đoạt tài sản, đồng thời bắt giữ nhiều đối tượng. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn diễn biến phức tạp và mới đây nhất là vụ việc tại tỉnh Bắc Giang.

Đã có khoảng 1.400 người là nạn nhân của đường dây tiền ảo có tên AOC. Và hầu hết đều đi vay để đầu tư. Người ít thì vài chục triệu, nhiều lên tới 4 tỷ đồng. Và giờ, rất nhiều người không có khả năng trả nợ.

Còn đây là đối tượng tự xưng là tổng tuyến AOC tại Bắc Giang, cùng 2 đối tượng là vợ chồng, tự phong là chủ tịch Câu lạc bộ AOC Việt Nam. Bị bắt sau 1 tháng lẩn trốn, đối tượng tự xưng là tổng tuyến AOC tại Bắc Giang, cùng 2 đối tượng là vợ chồng, tự phong là chủ tịch Câu lạc bộ AOC Việt Nam khai nhận đã mua 1 trang web, được thiết kế như trang tiền ảo chuyên nghiệp. Sau đó, sao chép thông tin trên mạng về tiền ảo, xây dựng thành tài liệu. Đồng thời cử người tới các tỉnh kêu gọi nhà đầu tư với tỷ lệ phần hoa hồng hấp dẫn.

Cơn bão đa cấp, dấu vết hiện vẫn còn hằn trên khuôn mặt của nhiều người dân miền quê. Giờ phải gánh thêm cơn lốc tiền ảo nữa,...càng khiến cái nghèo cứ đeo bám dai dẳng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI