Chủ tịch nước gặp gỡ bà con Việt kiều tại Campuchia

Thạch Thông (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 24/12/2014 20:06 GMT+7

Chiều 24/12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và phu nhân đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện các cơ quan Việt Nam và bà con Việt kiều tại Campuchia.

Chủ tịch nước đã thông báo với cán bộ nhân viên Đại sứ quán, bà con Việt kiều về kết quả chuyến thăm cấp Nhà nước tại Campuchia; phía Campuchia đã dành cho đoàn sự đón tiếp hết sức trọng thị. Lãnh đạo đất nước Campuchia đều bày tỏ lòng biết ơn về sự hy sinh xương máu của Quân tình nguyện Việt Nam cứu giúp đất nước và dân tộc Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng và bày tỏ quyết tâm cùng Việt Nam tiếp tục gìn giữ, vun đắp cho tình đoàn kết cũng như quan hệ láng giềng hữu nghị của hai nước càng thắt chặt hơn nữa.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, cộng đồng người Việt Nam ở Campuchia là cộng đồng có truyền thống yêu nước, đã có những đóng góp to lớn trong sự nghiệp giải phóng dân tộc. Chủ tịch nước mong bà con tiếp tục giữ vững đoàn kết, phát huy tinh thần tương thân thương ái, giúp đỡ nhau, tôn trọng luật pháp Campuchia và hướng về Tổ quốc, cùng đóng góp vào việc xây dựng và vun đắp mối quan hệ láng giềng hữu nghị Việt Nam - Campuchia, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Cùng ngày, Chủ tich nước Trương Tấn Sang cũng đã đến thăm Bệnh viện Chợ Rẫy - Phnom Penh. Tại đây Chủ tịch nước biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của các nhà đầu tư và đội ngũ y, bác sĩ của cả hai nước, đã khắc phục khó khăn, hoàn thành giai đoạn 1 của dự án; tổ chức khám chữa bệnh cho nhân dân Campuchia, đóng góp thiết thực vào mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Dự án bệnh viện Chợ Rẫy - Phnom Penh đã được hoàn thiện giai đoạn 1 từ đầu năm 2014, với tổng mức đầu tư gần 38 triệu USD, quy mô 200 giường bệnh. Bệnh viện đã tiếp nhận và khám chữa bệnh cho hàng nghìn bệnh nhân, khám từ thiện cho 1.500 bệnh nhân nghèo từ các quận của Thủ đô Phnom Penh và đang phối hợp với Sở Y tế TP.HCM tiến hành phẫu thuật mắt cho 100 bệnh nhân. Chủ tịch nước mong muốn bệnh viện thực sự trở thành một hình ảnh tốt đẹp về mối quan hệ Việt Nam - Campuchia.

Cũng tại đây, Chủ tịch nước đã chứng kiến Hiệp hội hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Campuchia trao tặng số tiền 150.000 USD ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo Bệnh viện Chợ Rẫy - Phnom Penh.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đã đến thăm, trò chuyện với đội ngũ cán bộ của Công ty Viettel Cambodia (Metfone). Chủ tịch nước vui mừng với những kết quả mà Metfone đã đạt được trong thời gian qua tại đất nước Campuchia.

Mặc dù là công ty mới tham gia thị trường viễn thông Campuchia, nhưng Công ty Viettel Cambodia đã hoàn thành hệ thống cáp quang dài 17.000 km, chiếm 80% hệ thống cáp quang của Campuchia; sóng di động phủ đến 98% số dân, đưa dịch vụ Internet đến 70% số dân. Trong năm 2014, Mettfone đã nộp thuế cho Chính phủ Campuchia 97 triệu USD.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mong công ty tiếp tục phát huy thế mạnh về cơ sở hạ tầng đã được đầu tư để phát triển lâu dài và hiệu quả ở đất nước láng giềng Campuchia và tham gia tốt các chương trình hỗ trợ xã hội nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI