Việt Nam chưa có công ty nào sản xuất được thẻ xe bus điện tử

Đức Quang (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 07/10/2014 10:12 GMT+7

Ảnh: TTXVN

Đại diện JICA phụ trách dự án Cải thiện Giao thông công cộng tại Hà Nội cho biết, hiện nay, không có công ty nào của Việt Nam có thể sản xuất được thẻ xe bus điện tử.

Vé tháng điện tử thông minh chính thức được áp dụng thí điểm từ ngày 6/10 trên tuyến xe bus số 06 (Giáp Bát - Cầu Giẽ). Sẽ có 200.000 thẻ xe bus điện tử (CICC) được phát hành miễn phí cho người sử dụng vé tháng tại các điểm bán vé xe bus.

Tuy nhiên, đại diện JICA phụ trách dự án Cải thiện Giao thông công cộng tại Hà Nội (TRAHUD2) cho biết, hiện nay, không có công ty nào của Việt Nam có thể sản xuất được loại thẻ này. Phía Nhật Bản đang chuyển giao công nghệ sản xuất thẻ điện tử xe bus để sang năm tới Việt Nam có thể chủ động sản xuất

Trước đó, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã chấp thuận phương án thí điểm hệ thống vé điện tử thông minh cho xe bus của Sở Giao thông Vận tải. Số tiền dự kiến thực hiện gian đoạn 1 của dự án hơn 32 tỷ đồng, do JICA tài trợ không hoàn lại.

Giai đoạn 1 sẽ trang bị toàn bộ thiết bị phát hành thẻ cho hai điểm trung chuyển Long Biên và Cầu Giấy; trang bị thiết bị gia hạn thẻ cho 42 điểm bán vé tháng trên toàn mạng. Thời gian thực hiện giai đoạn này trong vòng 15 tháng.

Giai đoạn hai sẽ mở rộng lắp đặt thiết bị cho toàn hệ thống xe bus trên thành phố. Sở Giao thông Vận tải dự kiến thực hiện giai đoạn này sau năm 2015. Với giai đoạn 3 sẽ mở rộng sử dụng vé điện tử đối với các loại hình vận tải công cộng khác, trong đó có đường sắt đô thị (dự kiến sau năm 2017 sẽ thực hiện giai đoạn này).

TIN MỚI