Việt Nam coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống với Iran

Quang Anh - Lê Tuấn - Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 16/04/2018 19:57 GMT+7

VTV.vn - Chiều 16/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Hồi giáo Iran Ali Ardeshir Larijani.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống với Iran và hai nước cần tăng cường phối hợp nhằm đưa kim ngạch song phương lên 2 tỷ USD.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ khuyến khích doanh nghiệp Iran tăng cường đầu tư vào Việt Nam, còn Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển nông nghiệp, với tư cách là nước xuất khẩu hàng đầu thế giới về gạo, trái cây, thủy sản.

Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam quan tâm tới thị trường viễn thông của Iran và đề nghị Iran tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào lĩnh vực này. Bên cạnh đó, hai bên cũng cần đẩy mạnh hợp tác thăm dò dầu khí, tài chính ngân hàng, phối hợp giải quyết các vướng mắc trong khâu thanh toán nhằm tạo điều kiện cho trao đổi thương mại.

Thủ tướng cũng mong muốn hai bên thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực xây dựng cầu cảng, vận tải biển, khoa học công nghệ và công nghiệp phụ trợ.

Chủ tịch Quốc hội Iran khẳng định trong đề án phát triển 5 năm tới của Iran, một trong những trọng tâm là thu hút đầu tư trong lĩnh vực dầu khí và hóa dầu, phát triển nông nghiệp, quản lý nguồn nước, an ninh mạng. Do đó, Iran hoan nghênh và sẽ tạo điều kiện tốt nhất các nhà đầu tư, doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Việt Nam.

Iran cũng mong muốn hai bên tăng cường hợp tác về du lịch, ngân hàng, viễn thông, cơ sở hạ tầng. Chủ tịch Quốc hội Iran cho biết đã ghi nhận và sẽ nỗ lực thúc đẩy thực hiện các đề xuất của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đồng thời sớm có ý kiến tích cực đối với việc ủng hộ Việt Nam vào các vị trí tại Liên Hợp Quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước