Việt Nam coi trọng việc phát triển quan hệ hữu nghị với Hoa Kỳ

Tuấn Trung (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ bảy, ngày 01/12/2018 19:53 GMT+7

VTV.vn - Chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam là coi trọng phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện với Hoa Kỳ.

Đây là khẳng định của đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, trong chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ từ ngày 29/11 - 1/12/2018. Việc phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện với Hoa Kỳ được thực hiện trên cơ sở tôn trọng và phát huy khuôn khổ quan hệ hai nước; tăng cường xây dựng và củng cố lòng tin để đưa quan hệ song phương phát triển ổn định, thực chất, bền vững hướng tới tương lai.

Trong cuộc hội kiến với đồng chí Trương Thị Mai, Hạ Nghị sỹ Ted Yoho, Chủ tịch Tiểu ban châu Á - Thái Bình Dương, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ, cho biết, Hoa Kỳ sẵn sàng tiếp tục tăng cường hợp tác toàn diện với Việt Nam, phối hợp với Việt Nam một cách thỏa đáng để tháo gỡ những vướng mắc còn tồn tại trong quan hệ song phương. Hoa Kỳ tiếp tục coi trọng vị trí và vai trò của Việt Nam và ASEAN, coi Việt Nam là một đối tác quan trọng trong khu vực.

Trong chuyến thăm, đoàn đại biểu của Đảng ta đã làm việc với Phó Trợ lý của Tổng thống Mỹ, Giám đốc cao cấp về truyền thông Nhà Trắng, lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động Hoa Kỳ; trao đổi với một số nhà nghiên cứu về vấn đề bình đẳng giới, phụ nữ tham chính và hội đàm với Chủ tịch Đảng Cộng sản Hoa Kỳ.

Tại các cuộc gặp, hai bên nhấn mạnh cần tiếp tục tăng cường trao đổi, tiếp xúc cấp cao và các cấp, trong đó có kênh Đảng; củng cố và phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác đã có; đẩy mạnh các hình thức giao lưu nhân dân, hợp tác về những vấn đề như: quan hệ lao động, sửa đổi luật pháp, thúc đẩy thương mại - đầu tư; tiếp tục ưu tiên triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả chiến tranh và nhân đạo; hợp tác sâu rộng, thực chất hơn nữa tại những cơ chế, diễn đàn khu vực và đa phương.

Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ sớm công nhận kinh tế Việt Nam là nền kinh tế thị trường. Hai bên nhất trí cho rằng cần thúc đẩy giải quyết tranh chấp trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của LHQ về Luật Biển năm 1982, bảo đảm hòa bình, tự do hàng hải, hàng không tại khu vực. Hoa Kỳ đánh giá cao sự hợp tác của Việt Nam trong việc thực thi các nghị quyết của LHQ cũng như nỗ lực trong việc giảm thiểu xung đột và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Nhân dịp này, đồng chí Trương Thị Mai đã có cuộc gặp với đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại khu vực Washington, D.C.


Thủ tướng: Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu Thủ tướng: Việt Nam coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định như vậy tại cuộc hội kiến với Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước