Việt Nam đã làm sạch được bùn đỏ

Anh Thư (Thời sự - thoisuvtb@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 26/09/2014 23:52 GMT+7

Toàn cảnh buổi hội thảo (Ảnh: VTV News)

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo công bố kết quả nghiên cứu công nghệ sản xuất thép và các sản phẩm hữu dụng từ bùn đỏ.

Sau một thời gian thực hiện các chương trình nghiên cứu mang tên Tây Nguyên 1, Tây Nguyên 2 và Tây Nguyên 3, sáng 26/9, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo công bố kết quả nghiên cứu công nghệ sản xuất thép và các sản phẩm hữu dụng từ bùn đỏ. Kết quả này là một lời giải cho vấn đề môi trường ở Việt Nam, khi các nhà máy khai thác bauxite mỗi năm thải ra khoảng 1,2-1,3 triệu tấn bùn đỏ.

Tại hội thảo, Viện Hóa học cho biết, kết quả đầu tiên đó là Việt Nam đã tách được sút ra khỏi bùn đỏ, tạo ra bùn sạch, hạn chế tối đa ô nhiễm. Thực tế, nếu không có công nghệ này, việc chứa 74kg sút/tấn bùn đỏ nếu thải ra môi trường hậu quả là rất lớn.

Hiện, trên thế giới chưa có nước nào xử lý triệt để ô nhiễm bùn đỏ. Báo cáo của Viện Hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam cũng cho biết, sau thành công trên, các nhà khoa học đã biến bùn đỏ thành gang, sắt bọt, thép và gạch.

Theo thống kê, khoảng 2,4 triệu tấn bùn đỏ sẽ thu được 1 tấn tinh quặng sắt 62%, tính ra giá thành là 1,9 triệu đồng/tấn. Trên cơ sở này, thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ kết hợp luôn nhà máy xử lý bùn đỏ tại hai dự án bauxite Nhân Cơ và Tân Rai ở Lâm Đồng. Với công suất mỗi nhà máy nửa triệu tấn bùn đỏ một năm, dự kiến mỗi năm Việt Nam sẽ tạo ra 400.000 tấn quặng tinh và luyện ra khoảng 300.000 tấn thép.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước