Việt Nam đứng thứ 3 trong các nước đang đầu tư tại Lào

Đỗ Vinh (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 27/03/2016 13:39 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (27/3), tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra Hội nghị Hợp tác đầu tư Việt Nam - Lào 2016.

Khác với các Hội nghị xúc tiến đầu tư hàng năm chủ yếu mang tính tổng kết, kiểm điểm, Hội nghị hợp tác đầu tư Việt Nam - Lào lần này sẽ tập trung vào những ngành, lĩnh vực, địa bàn mà Lào ưu tiên thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian tới và các chính sách riêng ưu đãi, hỗ trợ của Chính phủ Lào cho các nhà đầu tư Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, hiện nay, tổng vốn đầu tư của Việt Nam sang Lào là gần 5 tỉ USD. Lào đứng thứ nhất trong tổng số 68 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam. Theo thống kê của Bộ Kế hoạch Đầu tư Lào, Việt Nam đứng thứ 3 trong các nước đang đầu tư tại Lào. Các dự án đầu tư hiện tại của Việt Nam đã tạo nền tảng, cơ sở cho việc thành lập các ngành công nghiệp trong tương lai của Lào: khai thác và chế biến cao su; sản xuất đường, phân vi sinh, thủy điện; khai thác và chế biến khoáng sản... Đây là những lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh và kinh nghiệm; còn nước bạn Lào có tiềm năng.

Theo đánh giá chung, các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động tại Lào có những thuận lợi lớn, nhất là sự quan tâm đặc biệt giữa hai Chính phủ, sự vào cuộc quyết liệt của các bộ ngành có liên quan, đặc biệt là các tổ chức tín dụng hai nước. Tuy nhiên, vấn đề mà các doanh nghiệp quan tâm là Chính phủ Lào cần xem xét lại các thủ tục đầu tư, tạo cơ chế thuận lợi và phù hợp với những quy định được ký kết giữa cộng đồng kinh tế ASEAN.

Theo ý kiến chung của lãnh đạo hai Chính phủ, những vấn đề này sẽ được giải quyết trong thời gian sớm nhất. Hội nghị này còn được xem là cuộc xúc tiến đầu tư tại chỗ để các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Lào một cách có hiệu quả nhất.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước