'Việt Nam kiên quyết đấu tranh, bảo vệ độc lập, chủ quyền lãnh thổ, lợi ích quốc gia'

VTV News-Thứ tư, ngày 18/11/2015 13:10 GMT+7

VTV.vn - Đó là lời khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cuối phiên chất vấn trước Quốc hội sáng nay (18/11).

Trả lời chất vấn của các đại biểu Nguyễn Anh Sơn ở Nam Định, đại biểu Trương Trọng Nghĩa ở TP. Hồ Chí Minh, đại biểu Lê Nam ở Thanh Hóa về vấn đề liên quan đến tranh chấp chủ quyền, tình hình, diễn biến phức tạp trên Biển Đông và quan hệ giữa Việt Nam với Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chính phủ đã nhiều lần trình bày trước Quốc hội về vấn đề này. Lập trường, quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước là rõ ràng, nhất quán, cơ bản phù hợp và đã đạt được những kết quả tích cực nhưng vẫn còn không ít những khó khăn, thách thức.

Thủ tướng khẳng định: “Chúng ta cần tiếp tục kiên định, kiên trì thực hiện sáng tạo, hiệu quả các lập trường, quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước đối với các vấn đề mà các đại biểu chất vấn đã nêu”.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh trước Quốc hội ba điểm quan trọng:

Thứ nhất, Việt Nam luôn chân thành, làm hết sức mình để tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác, bình đẳng, cùng có lợi, cùng phát triển với Trung Quốc trên tất cả các lĩnh vực.

Thứ hai, Việt Nam kiên quyết đấu tranh, bảo vệ độc lập, chủ quyền lãnh thổ, lợi ích quốc gia theo đúng chủ trương, Nghị quyết của Đảng, Hiến pháp, pháp luật của Nhà nước, cũng như Hiến chương Liên Hợp Quốc, Luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Luật biển năm 1982, các cam kết khu vực như DOC, tuyên bố giữa ASEAN và Trung Quốc về ứng xử của các bên liên quan trên Biển Đông.

Thứ ba, đồng thời với phát triển kinh tế - xã hội, Việt Nam phải tăng cường quốc phòng an ninh; quan hệ đối ngoại; tăng cường khối đại đoàn kết và sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc; tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của cộng đồng quốc tế về chân lý, lẽ phải của Việt Nam; gìn giữ hòa bình, ổn định để tạo môi trường cho xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước