“Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu”

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 20/11/2019 19:20 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Đây là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp tiếp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Tiếp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và mong muốn hợp tác với Hoa Kỳ trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới; đồng thời bảo đảm gìn giữ hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng không, hàng hải ở Biển Đông, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Khẳng định Chính phủ Việt Nam ủng hộ hợp tác quốc phòng hai nước, Thủ tướng đề nghị trong thời gian tới, Bộ Quốc phòng hai nước cần có biện pháp triển khai hiệu quả các văn bản thỏa thuận đã ký và thống nhất, cũng như Tuyên bố chung của lãnh đạo cấp cao hai nước. Theo đó, Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác đầy đủ và hiệu quả với Hoa Kỳ trong tìm kiếm quân nhân mất tin và mất tích.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mark Esper trân trọng chuyển lời hỏi thăm của Tổng thống Donal Trump tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và nêu rõ, hợp tác quốc phòng là một trong những nền tảng cho phát triển quan hệ chung hai nước, đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm tự do, hàng không, hàng hải ở Biển Đông cũng như đóng góp vào hợp tác thương mại với thế giới.

Bộ trưởng khẳng định mạnh mẽ, Hoa Kỳ ủng hộ lập trường của Việt Nam và ASEAN về vấn đề Biển Đông, cũng như sẽ nỗ lực đóng góp tích cực vào bảo đảm hòa bình, ổn định, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông. Bộ trưởng cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ tổ chức thành công Hội nghị cấp cao Triều Tiên - Hoa Kỳ tại Hà Nội tháng 2 vừa qua và cam kết ủng hộ Việt Nam độc lập, phát triển vững mạnh.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mark Esper đặc biệt cảm ơn Việt Nam đã giúp Hoa Kỳ trong tìm kiếm quân nhân mất tin và mất tích, đồng thời khẳng định Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong việc tìm kiếm thông tin bộ đội Việt Nam mất tích trong chiến tranh, đẩy mạnh việc tẩy độc dioxin, cũng như sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc và mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực khác.

Bộ trưởng nêu rõ, năm 2020 có ý nghĩa quan trọng khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN, đồng thời kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ hai nước, do đó Hoa Kỳ hy vọng đóng góp tích cực, hỗ trợ Việt Nam trong hoàn thành tốt vai trò Chủ tịch ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, hai bên tiếp tục tham vấn, phối hợp trên diễn đàn đa phương, nhất là diễn đàn do ASEAN chủ trì, ủng hộ các diễn đàn quốc phòng do Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức trong năm 2020. Thủ tướng cũng đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam trong hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, nhất là bảo đảm hoạt động Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam ở Sudan.

Thủ tướng cũng khẳng định quyết tâm của Việt Nam nỗ lực phát triển thương mại cân bằng, bền vững với Hoa Kỳ và tin tưởng rằng, với quyết tâm, thiện chí của hai bên, Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ đưa quan hệ hợp tác phát triển sâu rộng, hiệu quả. Năm 2020, Việt Nam đảm nhiệm Chủ tịch ASEAN, Thủ tướng trân trọng và mong được đón Tổng thống Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cũng như các quan chức Hoa Kỳ tham dự các sự kiện quan trọng.

Qua Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mark Esper, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi tốt đẹp tới Tổng thống Hoa Kỳ Donal Trump.

Đẩy mạnh hợp tác năng lượng Việt Nam - Hoa Kỳ Đẩy mạnh hợp tác năng lượng Việt Nam - Hoa Kỳ

VTV.vn - Đồng chí Nguyễn Văn Bình đã có buổi tiếp ông David Stone, Tổng Giám đốc Thị trường Việt Nam của Tập đoàn Dầu khí AES - Hoa Kỳ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước