Việt Nam - Một trong những nước có tỉ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới

VTV9-Thứ hai, ngày 02/07/2018 11:08 GMT+7

VTV.vn - Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới, mỗi năm có khoảng 300.000 ca phá thai ở độ tuổi vị thành niên.

Đây chỉ là con số được báo cáo tại những cơ sở y tế công, số lượng thực tế chắc chắn lớn hơn nhiều. Điều đáng nói, việc phá thai có thể để lại nhiều di chứng cho người phụ nữ sau này.

Trong số hàng trăm triệu ca mang thai mỗi năm trên thế giới, có hơn 40% là mang thai ngoài ý muốn. Phần đông trong đó lại là những trường hợp mang thai ở tuổi vị thành niên. Tình trạng này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tạo gánh nặng cho xã hội.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ đã có 176 trường hợp trẻ dưới 18 tuổi nhập viện sinh con. Trường hợp cá biệt có bé gái mang thai khi mới 10 tuổi. Việc mang thai ở tuổi vị thành niên không chỉ đơn thuần là vấn đề về sức khỏe. Tình trạng này có nguyên nhân sâu xa từ bạo lực, tảo hôn, ép hôn, bất bình đẳng giới...

Những cuộc hôn nhân không được chuẩn bị sẽ để lại hậu quả vô cùng lớn về mặt tâm lý. Theo các chuyên gia, vấn đề cốt lõi là việc chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục mang tính dự phòng. Việc giáo dục giới tính giúp các em, đặc biệt là bé gái, nhận biết đầy đủ về sức khỏe sinh sản, góp phần nâng cao chất lượng dân số trong tương lai.

Mang thai ở tuổi vị thành niên: Thực trạng đáng báo động Mang thai ở tuổi vị thành niên: Thực trạng đáng báo động

VTV.vn - Thiếu hiểu biết, không được giáo dục đầy đủ là những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng mang thai ngoài ý muốn ở giới trẻ.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước