Việt Nam muốn tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế với Nhật Bản

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 18/10/2016 19:45 GMT+7

Hình ảnh tại buổi làm việc

VTV.vn - Là đối tác chiến lược sâu rộng và chia sẻ những lợi ích chiến lược chung nên Việt Nam mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế với Nhật Bản.

Đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp đại diện các doanh nghiệp thành viên của Ủy ban hợp tác kinh tế Me Kong - Nhật Bản (thuộc Phòng Công nghiệp và Thương mại Nhật Bản) chiều 18/10.

Thủ tướng khẳng định, sự tin tưởng về chính trị cùng với việc Việt Nam rất coi trọng tính cách "nói là làm" của người Nhật là nền tảng quan trọng cho mối quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản thông báo tới hơn 1,2 triệu thành viên của mình về cơ hội mới do mối quan hệ tốt đẹp về chính trị giữa hai nước mang lại, cũng như từ những Hiệp định Thương mại tự do mà Việt Nam là thành viên.

Thủ tướng cũng ghi nhận những đề xuất của các doanh nghiệp Nhật Bản và giao cho các Bộ trả lời, giải quyết từng kiến nghị cụ thể. Đồng thời khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành với các doanh nghiệp Nhật Bản để thực hiện sáng kiến chung giữa hai nước về cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh.

Chủ tịch Ủy ban hợp tác Kinh tế Me Kong - Nhật bản Kobayassi khẳng định, bên cạnh sự ổn định về chính trị và nền kinh tế phát triển nhanh, do người dân Việt Nam có tình cảm yêu mến Nhật Bản nên làn sóng đầu tư của nước này không chỉ dừng lại ở các doanh nghiệp lớn mà còn nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ. Do vậy, việc đào tạo nguồn nhân lực biết tiếng Nhật là một chủ đề xuyên suốt trong chuyến thăm Việt Nam lần này của đoàn. Ông Kobayassi cũng mong muốn Chính phủ Việt Nam sẽ nới lỏng hơn nữa những quy định liên quan đến đầu tư và thương mại để các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản có thể tăng cường đầu tư vào Việt Nam.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng mời Chủ tịch Ủy ban hợp tác kinh tế Mekong - Nhật Bản thuộc Phòng Công nghiệp và Thương mại Nhật Bản tham dự và phát biểu tại Hội nghị cấp cao Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam và Diễn đàn kinh tế Thế giới khu vực Me Kong do Thủ tướng chủ trì vào cuối tháng này, để các doanh nghiệp Nhật Bản có tiếng nói tại các Hội nghị quan trọng này tại Hà Nội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước