Việt Nam sẽ nỗ lực đóng góp vào thành công của Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 09/06/2018 20:21 GMT+7

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Toàn quyền Canada Julie Payette. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Việt Nam sẽ nỗ lực đóng góp vào thành công của hội nghị.

Đêm 8/6 theo giờ Việt Nam, tại buổi tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Toàn quyền Canada Julie Payette đã khẳng định: Việt Nam là đối tác quan trọng của Canada và nước này luôn mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác lâu dài với Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Canada đã mời Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng và thăm Canada, đồng thời khẳng định: Việt Nam hoan nghênh chủ đề của hội nghị là biến đổi khí hậu và đại dương. 

Vì thế, Việt Nam sẽ nỗ lực đóng góp vào thành công của hội nghị. Thủ tướng đề nghị Canada tiếp tục thúc đẩy phong trào Pháp ngữ tại Việt Nam, trong đó có việc cấp học bổng cũng như hỗ trợ giảng dạy tiếng Pháp, đề nghị Canada ủng hộ Việt Nam tham gia các dự án ứng phó biến đổi khí hậu, hợp tác kinh tế và giáo dục - đào tạo của Tổ chức Pháp ngữ, cũng như quan tâm hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Canada.

Toàn quyền Julie Payette khẳng định: Canada tiếp tục tạo thuận lợi cho việc mở rộng hợp tác và trao đổi học thuật với Việt Nam, thông qua việc thiết lập các quan hệ đối tác, cùng với các chương trình trao đổi sinh viên. Bên cạnh đó, Canada cũng ủng hộ các nỗ lực của Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu. Bà Toàn quyền cũng đánh giá cao cộng đồng người Việt đã có nhiều đóng góp cho Canada, đặc biệt là các sinh viên Việt Nam đang học tập tại đây.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định: Việt Nam - Canada cần tiếp tục triển khai các biện pháp cụ thể nhằm đưa quan hệ Đối tác toàn diện đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả. Về vấn đề Biển Đông, hai nhà lãnh đạo ủng hộ bảo đảm an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển. 

Đồng thời, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực. Đồng thời thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông và nỗ lực sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông.

Toàn quyền Julie Payette cũng nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới thăm Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước