“Việt Nam sẽ tăng cường hỗ trợ cho các địa phương của Lào”

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 08/01/2020 19:16 GMT+7

Toàn cảnh buổi tiếp.

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra khẳng định trên tại buổi tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou đang ở thăm Việt Nam.

Tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh lãnh đạo Việt Nam và Lào vừa có cuộc gặp cấp cao rất thành công, trong đó có cuộc họp lần thứ 42 của Ủy ban hợp tác Liên Chính phủ hai nước.

Thủ tướng chúc mừng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội với tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 6,4%; đồng thời khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đang thúc đẩy hợp tác, hỗ trợ Lào ở nhiều lĩnh vực.

Cụ thể, tại Kỳ họp Ủy ban hợp tác Liên Chính phủ hai nước hôm thứ Bảy (4/1) vừa qua, hai bên đã ký 9 văn bản hợp tác, trong đó, Việt Nam sẽ tăng cường mua điện từ các nhà máy thủy điện của Lào. Hai bên cũng nhất trí sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa hai nước, đồng thời Việt Nam tiếp tục nhiệt tình hỗ trợ Lào có đường ra biển qua cảng Vũng Áng.

Thủ tướng nhấn mạnh, lãnh đạo cấp cao hai nước đã nhất trí hợp tác Việt - Lào sẽ phải tốt hơn và cao hơn trong năm vừa qua, nên ngoài việc Việt Nam sẽ tăng hỗ trợ vốn ODA cho Lào, các địa phương và các ngành cũng sẽ tăng cường hỗ trợ cho các địa phương và các ngành của Lào.

Về dự án xây dựng Tòa nhà Quốc hội Lào - biểu tượng cho mối quan hệ hết sức tốt đẹp giữa hai nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm tới dự án này và sẽ nỗ lực để có thể hoàn thành, bàn giao cho Lào vào cuối năm nay, để phiên họp đầu tiên của Quốc hội Lào trong năm 2021 sẽ diễn ra tại Tòa nhà Quốc hội mới. Để đạt được mục tiêu, Thủ tướng đề nghị phía Lào tích cực phối hợp với Ban Chỉ đạo Quốc gia của Việt Nam về dự án này để kịp thời giải quyết các vướng mắc.

Hoan nghênh Quốc hội hai nước vừa qua đã tăng cường trao đổi kinh nghiệm cũng như hợp tác, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn Quốc hội khu vực và quốc tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Quốc hội hai nước tạo điều kiện thuận lợi thông qua các cơ chế chính sách và luật pháp nhằm thúc đẩy hợp tác song phương về thương mại, đầu tư. Việt Nam cũng mong muốn Lào sẽ tiếp tục cải cách mạnh mẽ môi trường đầu tư và kinh doanh, đối với Việt Nam đây là nhiệm vụ luôn được đặc biệt quan tâm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh mối quan hệ Việt Nam và Lào là mối quan hệ vừa là đồng chí, vừa là anh em, nên hai nước không bao giờ được thay đổi quyết tâm gìn giữ và phát triển mối quan hệ đó, sao cho xứng đáng với lịch sử oai hùng, xương máu của nhân dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou chúc mừng Đảng Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành được những thành tựu to lớn và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực trong năm vừa qua, đồng thời cho rằng đây là kinh nghiệm quý cho Lào trong phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Việc Ủy ban hợp tác Liên Chính phủ hai nước vừa họp với 9 thỏa thuận được ký, trong đó có nhiều hợp đồng mua bán điện đã chứng tỏ Việt Nam luôn tích cực giúp đỡ Lào về phát triển kinh tế và tạo nên không khí tích cực hơn trong phát triển kinh tế ở Lào trong thời gian tới.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn giúp đỡ Lào hiệu quả, nhất là khi Lào trải qua những khó khăn về kinh tế vừa qua, cũng như đã giải quyết tốt vấn đề giấy tờ đối với công dân Lào kết hôn với người Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou cũng trân trọng cảm ơn Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam đã tặng Đảng, Nhà nước, nhân dân Lào món quà quý báu và đầy ý nghĩa là Tòa nhà Quốc hội hiện đang được đẩy nhanh tiến độ thi công. Về phần mình, Lào sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam như đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để công trình này được hoàn thành như mục tiêu của lãnh đạo hai nước đã đề ra.

Họp Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Lào Họp Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Lào

VTV.vn - Tại kỳ họp này, hai bên đã nhất trí đặt ra mục tiêu mới cho thương mại song phương của năm 2020, đồng thời xây dựng Chiến lược hợp tác giữa hai nước trong thập niên mới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước