Việt Nam - Slovakia thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương

Hà Phương (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 04/11/2014 19:23 GMT+7

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Slovakia Miroslav Lajcak - (Ảnh: VGP)

Sáng nay (4/11), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Slovakia, đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ 4-5/11.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong việc củng cố, thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước và hai Bộ Ngoại giao.

Tại buổi hội đàm, hai bên khẳng định luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước; thống nhất nhiều biện pháp tăng cường hợp tác song phương trên các lĩnh vực: chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại, văn hóa, giáo dục - đào tạo, hợp tác phát triển, quốc phòng, an ninh.

Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn, nhất là các đoàn cấp cao; tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, đặc biệt tại Liên Hợp Quốc và trong khuôn khổ ASEM.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Miroslav Lajcak thông báo, Slovakia đã phê chuẩn Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam - EU và ủng hộ việc sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU.

Phát biểu sau cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Slovakia Miroslav Lajcak, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm bình Minh đã khẳng định, Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp hai nước tăng cường đầu tư và tìm hiểu thị trường của nhau; đồng thời tiếp tục triển khai hiệu quả cơ chế Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế Việt Nam - Slovakia.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu: “Chúng tôi hoan nghênh và sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của Slovakia đầu tư, tăng cường đầu tư tại Việt Nam; cũng như hoan nghênh chính sách của Slovakia khuyến khích đầu tư vào Việt Nam tại Slovakia. Cũng nhân dịp này, tôi thay mặt Chính phủ Việt Nam xin cảm ơn Chính phủ Slovakia đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại Slovakia; đồng thời mong muốn Chính phủ Slovakia tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tiếp tục hòa nhập vào cuộc sống tại Slovakia”.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Miroslav Lajcak cũng cho rằng, với chính sách mở cửa và cơ chế kinh tế linh hoạt, Việt Nam đang là một cầu nối, điểm đến tốt để hàng hóa của Slovakia được đưa vào không chỉ thị trường Việt Nam, mà còn tới thị trường các nước trong khu vực ASEAN.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Slovakia Miroslav Lajcak phát biểu: “Chúng tôi đã thảo luận và nhất trí về các lĩnh vực sẽ thúc đẩy hợp tác về kinh tế - thương mại và đầu tư trong tương lai như: lĩnh vực công nghiệp, giao thông vận tải, dịch vụ, năng lượng… Ngoài ra, một lĩnh vưc hợp tác quan trọng nữa là giao lưu nhân dân giữa hai nước. Đây là một lĩnh vực hết sức quan trọng, có tác động tích cực đến việc tăng cường hợp tác và mối liên hệ giữa hai nước”.

Trước đó, hai bên đã chứng kiến Lễ ký “Bản Ghi nhớ hợp tác về Bảo vệ môi trường và Quản lý nguồn nước” giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam với Bộ Môi trường Slovakia.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước