Việt Nam tham gia Hội nghị quốc tế về Biến đổi khí hậu

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 23/09/2014 09:29 GMT+7

Hôm nay (23/9), Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc sẽ diễn ra tại New York với sự tham gia của hơn 120 quốc gia.

Hội nghị Thượng đỉnh lần này được đánh giá là hội nghị quan trọng nhất trước Hội nghị Khí hậu Paris năm 2015. Trước khi Hội nghị diễn ra, một kế hoạch truyền thông đã được triển khai trên khắp thế giới. Cùng với 15 Đài truyền hình uy tín khác trên thế giới như Mỹ, Đan Mạch, Nhật Bản, Đài Truyền hình Việt Nam cũng đã được mời tham gia vào dự án truyền thông này.

Hạn hán và nắng nóng chết người, mưa trong 1 năm chỉ đạt lượng bằng 1 tháng, các thành phố ven biển chìm trong biển nước. Đó là những tình huống giả định mà biến đổi khí hậu sẽ gây ra cho trái đất vào năm 2050.

Các tác phẩm đều cho người xem thấy những thực tế mà chúng ta có thể đối mặt do biến đổi khí hậu. Mốc thời gian được lựa chọn là năm 2050 vì đây là năm nhiệt độ trung bình toàn cầu có thể tăng hơn 4 độ. Mọi tình huống là giả định nhưng số liệu đưa ra đều dựa trên các tính toán khoa học của Tổ chức liên nghị viện về biến đổi khí hậu IPCC.

Sau những tình huống giả định đó, mỗi tác phẩm còn cung cấp cho người xem những tác động của biến đổi khí hậu trong khoảng 10 năm gần đây. Đi cùng với nó là lời kêu gọi của Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon chung tay hành động ứng phó với biến đổi khí hậu.

"Biến đổi khí hậu đang tác động tới thời tiết khắp mọi nơi. Nó làm cho chúng trở nên cực đoan hơn và đe dọa đến những hình thế thời tiết đã có sẵn. Điều đó có nghĩa là thiên tai nhiều hơn và sự bất ổn cũng nhiều hơn. Chúng ta có thể giảm thiểu rủi ro thiên tai bằng cách giảm khí thải nhà kính toàn cầu và xây dựng những nền kinh tế thân thiện với môi trường. Hãy cùng nhau hành động để thế giới trở nên an toàn và bền vững hơn. Hãy cùng tôi hành động" - Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon kêu gọi.

Lần đầu tiên tham gia, Đài Truyền hình Việt Nam đã gửi tác phẩm là một bản tin giả định về đợt ngập lịch sử ở Nam Bộ vào năm 2050. Mời quý vị và các bạn hãy cùng xem trích đoạn tác phẩm này để biết Việt Nam sẽ phải hứng chịu những gì từ biến đổi khí hậu.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước