Việt Nam tiêu thụ bia nhiều nhất Đông Nam Á

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 11/01/2016 19:35 GMT+7

VTV.vn - Với 3,4 tỷ lít bia năm 2015, Việt Nam là quốc gia tiêu thụ bia cao nhất Đông Nam Á, đứng thứ 3 châu Á sau Nhật Bản, Trung Quốc và nằm trong top 25 của thế giới.

Về mức tiêu thụ rượu bia, Việt Nam xếp thứ 5/10 nước châu Á. Trong khi đó, tính về tổng thu nhập quốc nội và thu nhập bình quân đầu người, Việt Nam chỉ xếp thứ 8/10 các nước trong khu vực Đông Nam Á. Lượng rượu bia trung bình sử dụng trên thế giới không tăng trong 10 năm qua, trong khi ở Việt Nam lại tăng trưởng theo chiều "thẳng đứng". Thống kê cho thấy, năm 2008, Việt Nam mới đứng thứ 8 châu Á về tiêu thụ bia, nhưng đã đứng thứ 3 châu Á sau Nhật Bản và Trung Quốc 7 năm sau đó.

Theo báo cáo của Hiệp hội Bia Rượu Nước giải khát Việt Nam, mức tiêu thụ đồ uống có cồn, đặc biệt là bia tại Việt Nam đã tăng gấp đôi trong 5 năm qua. Dự tính đến năm 2020, sản lượng bia toàn ngành là hơn 4 tỷ lít/năm.

Khi tiếp cận với tổng kết nói trên, một câu hỏi được đặt ra: 3,4 tỷ lít bia, 70 triệu lít rượu trị giá bao nhiêu tiền? Số tiền này đáng lẽ có thể dùng vào nhiều việc hữu ích hơn là cho rượu bia. Quan trọng hơn, việc lạm dụng bia rượu còn kéo theo nhiều hệ lụy tiêu cực khác. Xung quanh vấn đề này, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước