Việt Nam tiêu thụ rượu, bia đứng thứ hai Đông Nam Á

Kim Xuân (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 26/09/2016 14:52 GMT+7

VTV.vn - Việt Nam là nước có tỷ lệ tiêu thụ rượu bia đứng thứ hai trong khu vực Đông Nam Á và thứ 29 thế giới.

Đây là một trong những thông tin đáng chú ý được đưa ra tại một cuộc hội thảo của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới sáng 26/9 tại Hà Nội.

Việc nghiên cứu được thực hiện trên 4.000 người trong độ tuổi từ 18 đến 69 tuổi và 3.500 học sinh từ 13 đến 17 tuổi, được thực hiện trong vòng 5 năm. Mỗi năm Việt Nam tiêu thụ khoảng 3 tỷ lít bia rượu tức là là 27,4 lít cồn nguyên chất/người/năm. Gần 58% số hộ gia đình thường xuyên sử dụng rượu, bia.

Các nghiên cứu cũng cho thấy rượu, bia là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật ở các nước đang phát triển. 30 bệnh có nguyên nhân trực tiếp do sử dụng rượu, bia như: loạn thần do rượu, viêm đa thần kinh do rượu, bệnh lý cơ tim và khoảng 200 loại bệnh tật và chấn thương mà nguyên nhân cũng từ rượu bia. Uống rượu, bia cũng là nguyên nhân gây ra 30% vụ tai nạn giao thông, 68% vụ bạo lực gia đình.

Các chuyên gia cũng khẳng định việc uống rượu, bia đã lấy đi một khoản chi tiêu trong ngân sách của gia đình, nhất là hộ nghèo. Điều này khiến số hộ nghèo sẽ tăng thêm khoảng 4,5% tương đương 9.000 hộ.

Nghiên cứu này sẽ là tiền đề để Bộ Y tế xây dựng dự thảo Luật phòng chống tác hại rượu, bia sẽ được trình Quốc hội trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước