Việt Nam - Trung Quốc: Thắm tình hữu nghị, vun đắp tương lai

Ngọc Thành (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 13/11/2017 23:46 GMT+7

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

VTV.vn - Hai nhà lãnh đạo Việt Nam và Trung Quốc đã trao đổi nhiều biện pháp tiếp tục vun đắp tương lai của quan hệ giữa hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước.

Sáng nay (13/11), Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có nhiều hoạt động vượt lên nghi lễ ngoại giao thông thường, thể hiện mối quan hệ thân tình, hữu nghị giữa hai Đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông và các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai nước dày công vun đắp. Trong các hoạt động, hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi nhiều biện pháp tiếp tục vun đắp tương lai của quan hệ giữa hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã giới thiệu với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tượng đài Bác Hồ được đặt trong khuôn viên Phủ Chủ tịch. Đây là nơi Bác Hồ thường xem báo, đọc sách, làm việc hoặc tiếp đón thân mật nhiều đoàn khách quý quốc tế, trong đó có nhiều Đoàn Trung Quốc. Bác coi giàn hoa như một phòng khách đặc biệt, tạo ra sự thoải mái, tự nhiên và không bị giới hạn bởi không gian và các nghi thức ngoại giao.

Tại Khu Di tích Nhà sàn Bác Hồ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đi dạo dọc đường xoài, trao đổi về tình cảm thân tình, gần gũi giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông, cũng như những tình cảm gắn bó giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Trung Quốc. Đường Xoài là nơi Chủ tịch Hồ Chí  Minh thường tập các bài Thái cực quyền. Năm 1955, võ sư người Trung quốc Cố Lưu Hinh sang Việt Nam trực tiếp hướng dẫn Chủ tịch Hồ Chí Minh luyện tập Thái cực quyền.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã giới thiệu với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình một điểm rất nổi tiếng là ao cá trong Phủ Chủ tịch. Đây là nơi hàng ngày Bác Hồ vẫn thường ra để thăm và cho cá ăn. Năm 1960, Bác Hồ đã từng tiếp nhà thơ Trung Quốc Tiêu Tam tại đây.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã giới thiệu với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình những hiện vật gắn liền với cuộc đời giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bác Hồ đã sống và làm việc tại Nhà sàn trong 11 năm từ tháng 5/1958 đến tháng 8/1969. Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ lòng ngưỡng mộ phong thái giản dị, gần gũi thiên nhiên, một lòng vì dân vì nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại Nhà sàn Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã mời Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự tiệc trà thân mật. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mời Tổng Bí thư Tập Cận Bình thưởng thức theo lễ nghi của người Việt các loại trà nổi tiếng của Việt Nam; giới thiệu với Tổng Bí thư Tập Cận Bình về trà mộc Tân Cương nổi tiếng của tỉnh Thái Nguyên và trà ướp sen Tuyết San cổ thụ của tỉnh Hà Giang. Trong không khí vui vẻ, thân tình, hữu nghị, hai Tổng Bí thư cùng ôn lại kỷ niệm Tiệc trà thân mật tại Đại Lễ đường nhân dân Trung Quốc trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (tháng 01/2017). Hai đồng chí Tổng Bí thư cho rằng, trong sự tương đồng về văn hóa, trong đó có văn hóa trà, mỗi nước cũng có sắc thái độc đáo riêng, thể hiện sự phong phú, đa dạng.

Hai Tổng Bí thư cùng nhìn lại những bước phát triển lớn trong quan hệ giữa hai Đảng, hai nước thời gian qua; bày tỏ vui mừng về những thành tựu tích cực đã đạt được, trong đó có việc tăng cường các chuyến thăm cấp cao; trao đổi về các biện pháp lớn tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai nước; nhất trí cùng nhau nỗ lực tăng cường giao lưu làm sâu sắc thêm tình cảm hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đưa quan hệ hai nước tiếp tục phát triển ổn định, lành mạnh, bền vững.

Cũng trong sáng nay, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình ăn sáng tại Trụ sở Trung ương Đảng.

Trước đó, vào sáng nay, trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam và cũng là người bạn lớn thân thiết của nhân dân Trung Quốc, Người đã dày công xây dựng và vun đắp mối tình hữu nghị vừa là đồng chí vừa là anh em giữa nhân dân ta và nhân dân Trung Quốc. Trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập của nhân dân ta, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn giữ mối quan hệ thân thiết, chân tình với các nhà lãnh đạo và nhân dân Trung Quốc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước