Việt Nam xuất khẩu gạo lại nhập ngô khoai - “Vào lỗ hà ra lỗ hổng”

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 02/08/2016 09:56 GMT+7

VTV.vn - Mỗi năm, cả nước phải nhập khẩu tới hơn 8 triệu tấn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi như ngô, đậu tương, bột cá, bột xương với tổng trị giá khoảng 3 tỷ USD.

Theo tờ Thời báo kinh doanh, chỉ trong vòng 5 tháng đầu năm 2016, Việt Nam đã chi 1,16 tỷ USD nhập khẩu thức ăn và nguyên liệu. Trong khi, tăng trưởng của ngành thức ăn chăn nuôi của Việt Nam vẫn đạt đều tăng 13 - 15%/năm. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này có sự chi phối của khối ngoại. Khối ngoại đang nắm đến 70% thị phần thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.

Đáng chú ý, 1,1 tỷ USD trong 5 tháng để nhập thức ăn gia súc, nhập ngô khoai về, trong khi hơn 1,1 tỷ USD cũng là số tiền mà trong khi 6 tháng đầu năm Việt Nam chầy trật xuất khẩu gạo.

Tờ Thời báo kinh doanh cho rằng “Đây là một nỗi buồn lớn”, khi vùng nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi vẫn chưa phải là điểm mạnh ở một quốc gia nông nghiệp như Việt Nam.

Theo Hiệp hội Thức ăn Chăn nuôi Việt Nam, ngô trong nuớc chỉ đáp ứng 50% nhu cầu sản xuất chế biến thức ăn chăn nuôi trong nước. Do đó, theo tờ Thời báo kinh doanh chuyện phải đi nhập khẩu là điều đương nhiên.

Tờ báo này cũng đưa ra một lời khuyến nghị: “Nên sớm quy hoạch vùng nguyên liệu”. Bởi nếu không sớm quy hoạch lại, đến khi Việt Nam chính thức tham gia TPP, khi thuế nhập khẩu áp mức 0%, không chỉ hạt ngô, mà sản lượng các sản phẩm nông nghiệp nhập vào làm thức ăn chăn nuôi sẽ nhiều hơn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước