Vinh danh 68 công trình văn nghệ dân gian năm 2014

Anh Tuấn (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 27/12/2014 19:06 GMT+7

Ảnh minh họa.

Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam đã trao giải cho 68 công trình ở các hạng mục và thể loại khác nhau như: sưu tầm, di sản hay nghiên cứu.

Sáng nay (27/12), tại Hà Nội, Hội Văn nghệ Dân gian đã tổ chức lễ phong tặng danh hiệu nghệ nhân dân gian và trao thưởng các tác phẩm, công trình văn nghệ dân gian Việt Nam 2014.

Với hơn 1.000 hội viên, Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam đã sưu tập được hơn 4.500 bản thảo, cùng các công trình nghiên cứu về vốn văn nghệ dân gian của các tộc người Việt Nam.

Các tác phẩm tiêu biểu đã được trao giải như: Truyền thuyết về các dòng họ dân tộc Tà Ôi, Lễ phong chức các vị chức sắc tôn giáo và chức sắc tín ngưỡng dân gian của người Chăm Ahier tỉnh Ninh Thuận hay công trình Đờn ca tài tử Nam Bộ cùng rất nhiều công trình khác.

Trong sáng nay, Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam cũng đã trao danh hiệu nghệ nhân dân gian cho các nghệ nhân có công trong việc trao truyền và phát triển văn nghệ dân gian ở các lĩnh vực thực hành và truyền dạy: hát then cổ, đàn tính của dân tộc Tày, hát đúm, nghi lễ cầu mùa, cầu an, dạy trống chầu, dạy nghề rèn đúc nông cụ, hay thực hành và truyền dạy chữ Thái cổ và hát dân ca…

Danh hiệu nghệ nhân dân gian sẽ mang lại niềm vinh dự, tự hào nhưng cũng nhắc nhở trách nhiệm to lớn của mỗi hội viên phải thực hiện nghiêm túc, đầy đủ cam kết quốc tế về bảo tồn, phát huy bền vững giá trị di sản.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước