Vĩnh Phúc: 3 bệnh nhân nhiễm COVID-19 khỏi bệnh tiếp tục được theo dõi tại cơ sở y tế địa phương

PV-Thứ sáu, ngày 14/02/2020 16:30 GMT+7

VTV.vn - Theo thông tin từ ông Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, ba bệnh nhân nhiễm COVID-19 đã được ra viện vào ngày 10/2.

Chiều 14/2, Vĩnh Phúc tổ chức cuộc họp báo về việc phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV) trên địa bàn tỉnh.

Theo thông tin từ ông Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, ba bệnh nhân nhiễm COVID-19 đã được ra viện vào ngày 10/2. Theo Luật Phòng chống các bệnh truyền nhiễm, các trường hợp nhiễm bệnh truyền nhiễm nhóm A sau khi ra viện phải khai báo ở cơ sở y tế và được tiếp tục theo dõi.

Nhưng do đây là bệnh mới, để cẩn thận hơn, Bộ Y tế đã chỉ đạo ba trường hợp này vẫn được theo dõi tại cơ sở y tế địa phương. Bên cạnh đó, tình trạng sức khỏe của 11 trường hợp mắc bệnh ổn định, kể cả cháu bé 3 tháng tuổi. Mẹ cháu bé hiện đã có kết quả âm tính với COVID-19.

Vĩnh Phúc hiện có thêm 2 trường hợp âm tính với COVID-19. Hiện nay, bệnh nhân đang nằm ở phòng khám đa khoa khu vực Quang Hà. Những trường hợp này sau khi có 2 lần xét nghiệm âm tính với COVID-19, không có biểu hiện và triệu chứng bệnh, đủ thời gian theo quy định của Bộ Y tế thì sẽ được ra viện.

Vĩnh Phúc đảm bảo hàng hóa, nhu yếu phẩm ở vùng cách ly

Đây là khẳng định của ông Nguyễn Minh Trung, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) tại cuộc họp báo diễn ra vào chiều 14/2.

Theo báo cáo của tỉnh, trên địa bàn Vĩnh Phúc hiện có 11 trường hợp dương tính với COVID-19, trong đó 9 trường hợp ở huyện Bình Xuyên, 1 trường hợp ở Tam Đảo, 1 trường hợp ở Tam Dương.

Hiện, 3 trường hợp đã được ra viện, 8 trường hợp còn lại đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và Trung tâm điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp tại huyện Bình Xuyên. 74 trường hợp đang được cách ly và giám sát.

Tổng số trường hợp liên quan tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính với COVID-19 là 357. Trong số đó, 37 trường hợp được cách ly và theo dõi tại Trung tâm điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp Bình Xuyên; 91 trường hợp còn lại đang cách ly tập trung ở Trường Quân sự tỉnh.

Thông tin tại buổi họp báo, lãnh đạo địa phương cho biết kể từ ngày 13/2, UBND tỉnh đã ra quyết định cách ly khu vực có dịch tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên và lập 12 chốt kiểm soát. Ngành y tế tăng cường 161 cán bộ y tế cho các chốt kiểm soát khu vực cách ly ở xã Sơn Lôi và các xã trên địa bàn huyện Bình Xuyên. Thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường bệnh bằng cách trưng dụng cơ sở trường Văn hóa Nghệ thuật tỉnh cũ. Khu cách ly tập trung được thực hiện ở Trường Quân sự tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và các trung tâm y tế huyện.

HĐND tỉnh thông qua nghị quyết hỗ trợ tiền ăn cho người thực hiện cách ly tại cơ sở điều trị, cơ sở cách ly tập trung là 60.000 đồng/người/ngày. Người thường trú, tạm trú tại địa phương có dịch khoanh vùng, cách ly là 40.000 đồng/người/ngày.

"Với các giải pháp mạnh về mặt hành chính, việc khống chế kiểm soát, chúng tôi đang làm khá tốt, đảm bảo người dân Vĩnh Phúc được an toàn và sớm dập dịch thành công. Chúng tôi sẽ cố hết sức mình không chỉ cho tỉnh Vĩnh Phúc và còn bảo vệ cho Hà Nội cũng như cả nước", ông Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết.

Theo ông Nguyễn Minh Trung, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc), huyện đã chuẩn bị công tác ổn định đời sống nhân dân. Hiện, cuộc sống người dân diễn ra bình thường, người dân ủng hộ chính sách và sự hỗ trợ của huyện đối với địa phương có người nhiễm bệnh. Huyện đã chỉ đạo tất cả các đơn vị thương mại, siêu thị trên địa bàn tỉnh bố trí các cửa hàng thực phẩm tại nhà văn hóa của 6 thôn tại xã Sơn Lôi. UBND huyện giao đội quản lý thị trường thực hiện quản lý việc niêm yết giá. Việc cung ứng hàng hóa vẫn đảm bảo đầy đủ, không xảy ra vấn đề gì.

Đưa lò đốt từ Nam Định lên Vĩnh Phúc xử lý rác thải y tế đúng quy định

Theo ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, xử lý rác thải y tế là vấn đề được quan tâm. Trước đó, rác thải tại địa phương đã được tập trung, phun khử trùng đúng quy định. Tỉnh đã liên hệ với các đơn vị xử lý rác thải y tế như thường lệ nhưng vì nhiều lý do, các đơn vị này không tiếp nhận xử lý trong những ngày này. 

Trong chiều 14/2, UBND tỉnh sẽ huy động một lò đốt được chở từ Nam Định đến để xử lý lượng rác thải này. Ngay sau đó, khu vực xung quanh xã Sơn Lôi sẽ được phun khử khuẩn theo đúng quy định của Bộ Y tế. 

Ngày 14/2, hơn 11.000 khẩu trang đã được cung cấp đến xã Sơn Lôi. Ngày 15/2, 11.000 bánh xà phòng và 3.000 chai nước tẩy rửa sẽ được gửi đến người dân địa phương đang được cách ly.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước