Vụ cá chết bất thường: Chính phủ không bao che và kiên quyết xử lý trách nhiệm có liên quan

Trung Kiên - Lê Tuấn (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 01/05/2016 17:09 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo 5 tỉnh ven biển miền Trung bị ảnh hưởng do cá chết bất thường để tìm giải pháp hỗ trợ và khôi phục sản xuất.

Chiều 1/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo 5 tỉnh ven biển miền Trung từ Nghệ An đến Thừa Thiên-Huế bị ảnh hưởng do hải sản chết bất thường để tìm giải pháp hỗ trợ và khôi phục sản xuất và ổn định an ninh, trật tự. Cùng dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng 12 thành viên Chính phủ.

Trong 12 ngày từ 6-18/4, riêng thị xã Kỳ Anh của tỉnh Hà Tĩnh đã có 82 tấn thủy sản nuôi trồng, khoảng 10 tấn thủy, hải sản tự nhiên bị chết không rõ nguyên nhân. Trong đó, các hộ nuôi trồng thủy sản như cá, tôm và ngao đã bị thiệt hại trên 4,7 tỷ đồng.

Tại Quảng Bình, thiệt hại do hải sản chết bất thường bắt đầu từ ngày 10-15/4 đã làm thiệt hại 175 tỷ đồng, Quảng Trị gần 135 tỷ và ở Thừa Thiên - Huế là 11 tỷ đồng. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chỉ riêng lượng thủy sản nuôi trồng bị thiệt hại đã lên đến 54 tỷ đồng còn hải sản tự nhiên là khoảng 100 tấn. Trong 1 tuần trở lại đây không còn hiện tượng cá chết bất thường.

Trên 12.500 tàu thuyền khai thác gần bờ và vùng lộng với 63.000 lao động và gần 2.000 tàu đánh bắt xa bờ, gần 16.000 lao động trực tiếp phải ngừng hoạt động do không bán được hải sản. Chiều qua (30/4), Bộ Khoa học công nghệ cùng với Bộ Tài nguyên và Môi trường và Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam đã họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, theo đó đã hình thành 3 tổ để nghiên cứu nguyên nhân gây ra thủy hải sản chết bất thường theo 3 hướng là do tự nhiên, do chất độc và do địa chất.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Hà Tĩnh đã hỗ trợ cho các hộ nuôi thủy sản bị thiệt hại 750 triệu đồng và đến trưa qua, gần 584 tấn gạo đã được chuyển đến tận tay ngư dân bị thiệt hại, mỗi người 15kg. Từ trưa 30/4 đến 1/5, các doanh nghiệp ở Hà Tĩnh đã thu mua 55 tấn hải sản cho ngư dân đồng thời công bố các chỉ số môi trường biển mỗi ngày một lần, theo đó 12 chỉ tiêu nước biển của Hà Tĩnh đều dưới ngưỡng an toàn. Đến chiều nay, gần 40% tàu thuyền đánh bắt xa bờ của Hà Tĩnh đã ra khơi trở lại. Còn ở Quảng Bình, cuộc sống của ngư dân ở một số xã ven quốc lộ 1 đã trở lại sinh hoạt bình thường.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đây là sự cố môi trường biển nghiêm trọng nhất ở Việt Nam trong thời gian gần đây. Ngay sau khi nhận được thông tin, Thủ tướng đã chỉ đạo kịp thời các biện pháp khắc phục. Tại cuộc họp này, Chính phủ và 5 tỉnh sẽ thể hiện quyết tâm chính trị để đưa ra các giải pháp nhằm bảo đảm cuộc sống bình yên của nhân dân, cả trước mắt và lâu dài.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ không bao che và sẽ kiên quyết xử lý trách nhiệm các cơ quan và cá nhân có liên quan, nhưng đã xử lý thì phải đúng chứ không thể vàng kết luận. Thủ tướng cũng khẳng định, với sức mạnh của Đảng, Nhà nước cùng với sự đoàn kết, đồng lòng của nhân dân nhất định Đảng và Nhà nước sẽ xử lỷ được thảm họa môi trường này, đồng thời đưa cuộc sống và các hoạt động đánh bắt, nuôi trồng thủy sản của ngư dân trở lại bình thường.

Hiện Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị đang đề nghị Chính phủ hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hải liên quan đến hiện tượng thủy hải sản chết là 416 tỷ đồng và 4.500 tấn gạo.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước