Vụ cô giáo phải quỳ xin lỗi: Báo động nhiều vấn đề của ngành giáo dục

VTV9-Thứ hai, ngày 12/03/2018 10:34 GMT+7

VTV.vn - Vụ việc bắt cô giáo phải quỳ xin lỗi phụ huynh học sinh ở tỉnh Long An và những sự việc nổi cộm khác là hồi chuông báo động về nhiều vấn đề của ngành giáo dục nước ta.

Chỉ trong vài ngày gần đây đã liên tục xảy ra những vụ việc vô cùng đáng buồn của ngành giáo dục. Người dân ở xã Nhật Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An vẫn chưa thôi bàn tán về việc cô giáo tiểu học ở xã này phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh. Đối với nhiều người, việc một giáo viên, người đại diện cho những giá trị cao cả, thiêng liêng của người thầy với thiên chức dạy dỗ con trẻ, phải quỳ gối xin lỗi là điều không thể chấp nhận được dù vì bất cứ lý do gì.

Những ảnh hưởng xấu về tâm lý là có thật và rất sâu khi mới đây dư luận lại tiếp tục chứng kiến việc một học sinh lớp 8 bóp cổ cô giáo tiếng Anh ngay trong lớp học tại tỉnh Bến Tre. Nhiều người cho rằng, đây là một vụ việc "động trời", cho thấy đạo đức xuống cấp trầm trọng mà nguyên do là nền tảng giáo dục gia đình chưa được coi trọng. Đến nay, học sinh này đã được đi học trở lại. Tuy nhiên, bài toán mà ngành giáo dục phải giải là chuyện cảm hóa học sinh cá biệt này như thế nào, áp dụng việc trách phạt trong nhà trường ra sao, việc xây dựng mối quan hệ hài hòa giữa thầy cô và nhà trường... vẫn còn rất ngổn ngang.

Những chuyện ngoài sức tưởng tượng diễn ra khiến nhiều người hoang mang tự hỏi, chuyện gì đang xảy ra cho ngành giáo dục ở nước ta? Tại sao và từ bao giờ mối quan hệ giữa thầy và trò, giữa phụ huynh và thầy, cô giáo lại có thể trở nên lệch chuẩn đến như vậy? Để trả lời những câu hỏi này, Thạc sĩ Tâm lý Huỳnh Ngọc Duy đã đưa ra một góc nhìn đáng suy ngẫm.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT yêu cầu bảo vệ danh dự cô giáo bị ép quỳ xin lỗi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT yêu cầu bảo vệ danh dự cô giáo bị ép quỳ xin lỗi

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa gửi công văn cho Chủ tịch UBND tỉnh Long An về việc bảo vệ danh dự, uy tín của nhà giáo.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước