Vụ kiện Philippines - Trung Quốc về Biển Đông: Báo chí đề cao tính pháp lý

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 17/07/2016 13:40 GMT+7

VTV.vn - Về vụ kiện Philippines - Trung Quốc về Biển Đông, báo chí trong nước đều có một điểm chung là đề cao tính pháp lý phán quyết của Tòa Trọng tài.

Sau quá trình thụ lý kéo dài hơn 3 năm, Tòa Trọng tài tại La Haye, Hà Lan cuối cùng đã ra phán quyết với vụ Philippines kiện Trung Quốc về khía cạnh thực thi và giải thích Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 trên Biển Đông. Đây là chủ đề nhận được sự quan tâm lớn của báo chí Việt Nam và thế giới trong tuần qua.

Hiếm khi nào nhiều tờ báo lại giật chung một hàng tít “ Trung Quốc không có các quyền lịch sử ở Biển Đông”. Theo đó, phán quyết của Tòa Trọng tài nêu rõ, Trung Quốc không có các tư cách lịch sử đối với các vùng biển ở Biển Đông và không có cơ sở pháp lý để đưa ra những tuyên bố về các quyền lịch sử đối với những nguồn tài nguyên trong đường 9 đoạn.

Theo phán quyết dài 497 trang của Tòa Trọng tài, các cấu trúc ở quần đảo Trường Sa không phải là đảo, do đó nó không tạo ra vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý hay thềm lục địa. Phán quyết của Tòa còn khẳng định, Bắc Kinh đã vi phạm luật quốc tế khi gây ra những tổn hại nghiêm trọng đối với môi trường và rạn san hô.

Báo chí các nước đã có những bài phân tích và lập luận khá sắc sảo. Báo chí Việt Nam đều có một điểm chung là đề cao tính pháp lý của phán quyết của Tòa Trọng tài. Luật pháp quốc tế đã chiến thắng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước