Liên minh châu Âu ra tuyên bố về phán quyết của Tòa Trọng tài

Lê Hồng Quang, phóng viên Truyền hình Việt Nam, từ Hội đồng châu Âu-Thứ bảy, ngày 16/07/2016 06:22 GMT+7

Chủ tịch Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Liên minh châu Âu ghi nhận phán quyết của Tòa Trọng tài, đồng thời nhấn mạnh cam kết duy trì trật tự pháp lý của các vùng biển.

Liên quan đến phán quyết mang tính chất lịch sử của Tòa Trọng tài trong vụ kiện Philippines - Trung Quốc, chiều 15/7, Ủy ban châu Âu đã ra tuyên bố chính thức, nhấn mạnh tầm quan trọng cơ bản của các quyền tự do trên vùng biển này, đặc biệt là quyền tự do "hàng hải và hàng không", dựa trên nền tảng của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển.

Liên minh châu Âu ghi nhận phán quyết của Tòa Trọng tài, đồng thời nhấn mạnh cam kết duy trì trật tự pháp lý của các vùng biển, dựa trên nguyên tắc của luật pháp quốc tế để giải quyết các tranh chấp.

Tuyên bố của Liên minh châu Âu nhắc lại rằng các cơ chế giải quyết tranh chấp dựa trên Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển góp phần duy trì và thúc đẩy trật tự quốc tế và tôn trọng Công ước này là cần thiết để giải quyết các tranh chấp. Liên minh châu Âu tuyên bố ủng hộ đàm phán giữa các bên, nhằm tạo lập một quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông.

Bản tuyên bố của Liên minh châu Âu cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác bảo vệ các hệ sinh thái biển. Điều này liên quan tới một trong những nội dung của phán quyết của Tòa Trọng tài, theo đó Trung quốc đánh bắt hải sản ồ ạt và xây dựng các đảo nhân tạo đã làm tổn hại lâu dài và không thể bù đắp được hệ sinh thái dải san hô ở quần đảo Trường Sa.

Tòa Trọng tài vụ kiện Philippines - Trung Quốc: Không xử lý vấn đề phân định Biển Đông Tòa Trọng tài vụ kiện Philippines - Trung Quốc: Không xử lý vấn đề phân định Biển Đông

VTV.vn-Đây là khẳng định của TS Phạm Lan Dung – giảng viên khoa Luật quốc tế, Học viện Ngoại giao khi đề cập về phán quyết của Tòa trọng tài trong vụ kiện Philippines - Trung Quốc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước