Vụ nghĩa trang bãi Xém: UBND Quận Long Biên khẳng định là đúng về mặt pháp lý

Lê Cường-Thứ tư, ngày 09/11/2016 16:27 GMT+7

VTV.vn - Chính quyền quận Long Biên giải đáp bức xúc của người dân về việc quy tập mộ đến bãi Xém.

Theo phản ánh, người dân 6 tổ dân phố từ 33 - 38 thuộc cụm dân cư phố Bắc Cầu, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên đang rất bức xúc về việc UBND phường quận Long Biên xây dựng nghĩa trang mới trên khu bãi Xém gần khu dân cư. Các hộ dân của 6 tổ này đã viết đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng.

Những người dân cho biết, bãi Xém không phải là nghĩa trang cũ mà là ruộng đất của người dân đang trồng hoa màu. Như vậy, việc chính quyền quận Long Biên quy tập mộ đến bãi Xém là xây dựng nghĩa trang mới và điều đó thiếu căn cứ pháp lý, không phù hợp với chủ trương của UBND thành phố Hà Nội cũng như quyết định số 496/QĐ-TTg ngày 8/4/2014 của chính phủ.   

Ông Hoàng Văn Dũng, chi hội trưởng Hội cựu chiến binh tổ 34 nói: "Tất cả nhân dân 6 tổ thuộc phố Bắc Cầu không đồng ý trước quyết định này và đã làm đơn kiến nghị phường phải tổ chức tiếp xúc cử tri, nhưng phường không thực hiện".

 Việc chính quyền quận Long Biên cho quy tập hàng ngàn ngôi mộ đến Bãi Xém nằm cách khu dân cư các tổ từ 33 – 38 phường Ngọc Thụy chưa đầy 400m, sẽ gây ô nhiễm môi trường sống và cảnh quan đô thị. Ngoài ra, nghĩa trang bãi Xém sắp được xây dựng còn nằm sát cạnh một Trạm bơm nước cung cấp nước sinh hoạt cho gần 4000 hộ dân phố Bắc Cầu sẽ gây ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng trực tiếp sức khỏe người dân. 

Khi nghĩa trang bãi Xém đưa vào sử dụng, mật độ giao thông tăng lên, việc đi lại của người dân nơi đây sẽ gặp khó khăn.

Người dân cho biết việc đấu tranh phản đối xây dựng nghĩa trang bãi Xém không phải vì hiện tại mà về lâu dài. Họ không muốn con cháu mình phải sống trong cảnh ô nhiễm, bệnh tật...

Trong khi những bức xúc trên chưa được giải quyết thì mới đây, người dân phố Bắc Cầu lại ngỡ ngàng khi thấy 6 ngôi mộ kì lạ bỗng xuất hiện tại bãi Xém.

Bà Hoàng Thị Bích, cư dân tổ 34 kể: "Cách đây khoảng 3 ngày, vào lúc 2h sáng, tôi nhìn thấy nhiều đèn pin phát sáng và tiếng đào cuốc. Đến tận hôm nay tôi và mọi người mới ngớ người không hiểu vì sao trên bãi Xém lại mọc lên 6 ngôi mộ mới".

Vụ nghĩa trang bãi Xém: UBND Quận Long Biên khẳng định là đúng về mặt pháp lý - Ảnh 2.

Bãi Xém hiện đang là đất canh tác nông nghiệp trồng hoa màu

Vụ nghĩa trang bãi Xém: UBND Quận Long Biên khẳng định là đúng về mặt pháp lý - Ảnh 3.

Cạnh bãi Xém là trạm bơm cung cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ dân cư phố Bắc Cầu

Vụ nghĩa trang bãi Xém: UBND Quận Long Biên khẳng định là đúng về mặt pháp lý - Ảnh 4.

Nghĩa trang bãi Xém sẽ được xây dựng cạnh Trường tiểu học Lý Thường Kiệt cơ sở 2. Người dân lo ngại ô nhiễm cảnh quan và môi trường học tập của các cháu học

Vụ nghĩa trang bãi Xém: UBND Quận Long Biên khẳng định là đúng về mặt pháp lý - Ảnh 5.

Một người dân chỉ vào những ngôi mộ "từ trên trời rơi xuống"

Vụ nghĩa trang bãi Xém: UBND Quận Long Biên khẳng định là đúng về mặt pháp lý - Ảnh 6.

Ông Hoàng Văn Dũng, chi hội trưởng Hội cựu chiến binh tổ 34 đang cầm đơn "kêu cứu" gửi đến các cơ quan chức năng

Trước sự việc trên, sáng ngày 10/11/2016, UBND quận Long Biên đã có buổi công tác đột xuất làm việc với báo chí tại UBND phường Ngọc Thụy để giải đáp các vấn đề mà người dân và báo chí đã phản ánh gần đây. Đến dự có ông Đỗ Huy Chiến - Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên và lãnh đạo các phòng ban trong quận. Cùng với sự có mặt của một số người dân của những tổ khác của phường Ngọc Thụy tham gia giải đáp thắc mắc của người dân. 

Ông Đỗ Huy Chiến - Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên nói: "Hiện nay, theo chủ trương của thành phố không cho phép xây dựng nghĩa trang mới, chỉ cho phép cải tạo nghĩa trang cũ. Chúng tôi đã báo cáo và UBND thành phố đã có văn bản chỉ đạo thống nhất với chủ trương của quận Long Biên là cải tạo nghĩa trang Bãi Xém. Về bản chất, Bãi Xém là một nghĩa trang cũ. Chúng tôi thực hiện đúng chỉ đạo của thành phố là cải tạo. Các sở ngành liên quan như Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Xây dựng đã có văn bản gửi UBND thành phố chấp thuận đề xuất của quận Long Biên. UBND thành phố đã thống nhất các đề xuất và chấp thuận đề nghị của chúng tôi. Nghĩa là, mặt pháp lý đã được đảm bảo".

UBND quân Long Biên cũng đã tổ chức nhiều hội nghị lấy ý kiến của nhân dân. Và đều nhận được sự đồng thuận của đại đa số nhân dân. Tuy nhiên, một số hộ dân ở khu Bắc Cầu 3 (từ tổ 33- tổ 38) chưa thực sự đồng thuận. Việc này là không phù hợp thực tế bởi các hộ dân này không phải là người sử dụng đất tại nghĩa trang bãi Xém.  

Bà Lê Thị Bạch Liên tổ 17 phường Ngọc Thụy phát biểu: "Bãi Xém xưa gọi là bãi tha ma của làng Gia Thượng, qua nhiều mùa nước lên ngập lụt nên nhiều mộ bị lấp đi. Hiện tại vẫn còn nhiều mộ bị vùi lấp ở đó. Nên không phải là nghĩa trang mới".

Việc những ngôi mộ mới mà người dân tổ 33-38 phản ánh là "từ trên trời rơi xuống", bà Nguyễn Thị Bích người dân tổ 20 phường Ngọc Thụy - người được mời đến buổi làm việc với báo chí phát biểu: "6 ngôi mộ mới xuất hiện ở Bãi Xém là mộ nhà tôi. Tôi đã nhờ một người quen làm việc ở Trung tâm tiềm năng con người tìm được những ngôi mộ đó. Nên 9h ngày 8/10/2016 mới đến đó thắp hương và tạo những nấm nhỏ ở đó. Chứ tôi không làm vào buổi đêm! Tôi đảm bảo 6 ngôi mộ của người nhà tôi đang nằm dưới đó".

Vụ nghĩa trang bãi Xém: UBND Quận Long Biên khẳng định là đúng về mặt pháp lý - Ảnh 7.

Quận Long Biên làm việc với các cơ quan báo chí tại UBND phường Ngọc Thụy

Vụ nghĩa trang bãi Xém: UBND Quận Long Biên khẳng định là đúng về mặt pháp lý - Ảnh 8.

Bà Lê Thị Bạch Liên, tổ 17 phường Ngọc Thụy phát biểu tại buổi làm việc

Vụ nghĩa trang bãi Xém: UBND Quận Long Biên khẳng định là đúng về mặt pháp lý - Ảnh 9.

Bà Bà Nguyễn Thị Bích, người dân tổ 20 là chủ nhân của 6 ngôi mộ mới xuất hiện ở bãi Xém

Ông Đỗ Huy Chiến đã giải đáp từng thắc mắc của người dân:  "Việc trạm nước, chúng tôi đã giao cho công ty nước sạch số 2 để giải quyết vấn đề này. UBND quân sẽ hỗ trợ kinh phí cho công ty nước sạch số 2 để thực hiện việc này.

Chúng tôi sẽ mở một con đường riêng để đi vào nghĩa trang này. Quận Long Biên đã thống nhất việc sẽ mở mới một con đường từ 6 – 6,5m để tối thiểu 2 xe có thể tránh nhau, như vậy sẽ đảm bảo về giao thông. 

Các mộ được quy tập tại nghĩa trang bãi Xém đều là mộ khô nên không gây ô nhiễm.Thực tế tại khu đó, bên cạnh nghĩa trang Bãi Xém là nghĩa trang Bắc Cầu 3 gần nhà dân hơn. Hiện nay, nghĩa trang này vẫn còn việc chôn mộ tươi. Khi nghĩa trang Bãi Xém hoàn thành chúng tôi sẽ đóng cửa nghĩa trang Bắc Cầu 3. Điều này sẽ giải quyết được ô nhiễm môi trường cho người dân". 

Vụ nghĩa trang bãi Xém: UBND Quận Long Biên khẳng định là đúng về mặt pháp lý - Ảnh 10.

Ông Đỗ Huy Chiến phát biểu

"Trước sự việc kiến nghị của dân như vừa rồi, chúng tôi đã giao cho các ngành của quận chuẩn bị báo cáo. Chúng tôi sẽ chính thức báo cáo Thành ủy, Ban Tuyên giáo thành ủy. Chúng tôi giao cho công an quận Long Biên, các đoàn thể quận Long Biên tiếp tục tuyên truyền vận động giải thích cho một số hộ dân ở Bắc Cầu 3. Chúng tôi sẽ áp dụng các biện pháp hành chính trong những trường hợp vi phạm pháp luật". ông Chiến kết luận. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước