Vụ tiêm nhầm nước cất: 60 trẻ hiện không có bất thường

Đặng Công (Trung tâm THVN tại Cần Thơ)-Thứ ba, ngày 28/10/2014 10:04 GMT+7

Hiện nay, 60 cháu bé bị tiêm nhầm nước cất thay cho vaccine sởi-rubella ngày 14/10 tại TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp không có biểu hiện bất thường.

Sự việc lần này cho thấy lỗ hổng trong quy trình tiêm chủng. Sau sự cố này, ngành y tế tỉnh Đồng Tháp đã tạm thời đình chỉ công tác chuyên môn với nhân viên y tế đã tiêm nhầm vaccine. Đồng thời, ngành y tế họp kiểm điểm nghiêm khắc toàn bộ ê-kíp tiêm vaccine. Đặc biệt, ngành y tế tỉnh đã siết chặt quy trình tiêm chủng.

Dù vậy, sự việc này cho thấy lỗ hổng trong quy trình tiêm chủng. Sau sự cố này, ngành y tế tỉnh Đồng Tháp đã tạm thời đình chỉ công tác chuyên môn với nhân viên y tế đã tiêm nhầm vaccine. Đồng thời, ngành y tế họp kiểm điểm nghiêm khắc toàn bộ ê-kíp tiêm vaccine.

Để giảm bớt lo lắng cho người dân, những ngày qua, ngành y tế tỉnh Đồng Tháp đã công bố nguyên nhân sự cố tiêm nhầm vaccine trên các phương tiện truyền thông đồng thời, nêu rõ lợi ích của việc tiêm vaccine phòng bệnh.

Dù không gây tác hại nghiêm trọng nhưng vụ việc ở Đồng Tháp là một bài học để nhiều địa phương rút kinh nghiệm khi thực hiện công tác tiêm chủng. Cán bộ thực hiện tiêm phải là những người được tập huấn, nắm rõ quy trình tiêm vaccine. Nếu không, sự yếu kém của cán bộ tiêm chủng có thể gây những hậu quả lớn hơn.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước